Netanyahu tái đắc cử Thủ tướng Israel nhiệm kỳ 3

23/01/2013 12:04 Theo Vietnam+
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/1 đã tuyên bố liên minh cánh hữu Likud-Beitenu cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ở nước này ngày 22/1.

Phát biểu tại trụ sở liên minh ở Tel Aviv, ông Netanyahu bày tỏ tự hào được trở thành Thủ tướng lần thứ ba của Israel và cảm ơn người dân đã bầu cho ông thêm một nhiệm kỳ 4 năm tới.

Ông cam kết nỗ lực thành lập một chính phủ có sự tham gia rộng rãi nhất của các bên nhằm đối phó với các thách thức như cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mối đe dọa hạt nhân của Iran và cuộc xung đột với người Palestine. 


Ông Netanyahu bày tỏ tự hào được trở thành thủ tướng lần thứ ba của Israel.

Ông cho biết chính phủ mới sẽ dựa trên 5 nguyên tắc: Vững chắc trước các thách thức, đặc biệt là ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân; có trách nhiệm về tài chính trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu tiếp diễn; có trách nhiệm về ngoại giao trong quá trình kiếm tìm một nền hòa bình thực sự với người Palestine; tăng cường công bằng; và giảm giá nhà ở và tiêu dùng tại Israel.

Ông Netanyahu đưa ra cam kết trên sau khi các kênh truyền hình lớn của Israel thông báo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở nước này. Liên minh của ông giành được 31 ghế trong tổng số 120 ghế của quốc hội khóa mới, còn Đảng trung dung Yesh Atid (Có một tương lai) của ông Yair Lapid đứng thứ hai với 19 ghế và Đảng Lao động nhận được 17 ghế. 

Ngoài ra, 53 ghế còn lại về tay các đảng nhỏ như Shas, United Torah Judaism, HaTnuah và Meretz. Theo luật bầu cử Israel, Tổng thống Shimon Peres sẽ đề nghị ông Netanyahu, lãnh đạo đảng giành được nhiều số ghế nhất trong quốc hội, đứng ra thành lập một chính phủ mới.


Ông cho biết chính phủ mới sẽ dựa trên 5 nguyên tắc: vững chắc trước các thách thức, đặc biệt là ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân; có trách nhiệm về tài chính trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu tiếp diễn; có trách nhiệm về ngoại giao trong quá trình kiếm tìm một nền hòa bình thực sự với người Palestine; tăng cường công bằng; và giảm giá nhà ở và tiêu dùng tại Israel.

Theo kết quả trên, liên minh của ông Netanyahu dù về nhất nhưng vẫn ít hơn 11 ghế so với kết quả 42 ghế mà họ nhận được trong cuộc bầu cử trước, và sẽ phải tìm kiếm một liên minh mới hội tụ đủ 61 nghị sỹ để có được đa số và thành lập chính phủ. Đài phát thanh quân đội nhận định kết quả trên cho thấy ông Netanyahu không có lựa chọn nào khác ngoài việc dành cho ông Lapid một trong ba ghế Bộ trưởng quan trọng - Quốc phòng, Ngoại giao hoặc Tài chính.

Trên trang mạng Facebook của mình, ông Netanyahu đã "chìa tay" với ông Lapid khi nói rằng: "Chúng ta có cơ hội để làm những điều lớn hơn cho đất nước Israel."

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử, bao gồm cả các lá phiếu của các binh sỹ trong quân đội, sẽ được công bố trong vòng một tuần nữa.

Theo Vietnam+