“Nếu du khách bị ‘chặt chém’ ở Yên Tử, hãy báo ngay với chúng tôi”

03/02/2014 08:17 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Ông Trương Công Định, cán bộ Ban quản lí Di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam.

Ngày 9/2/2014 (dương lịch) sẽ bắt đầu khai hội xuân Yên Tử tại xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Điểm nhấn của mùa lễ hội năm nay là công trình tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được khánh thành sẽ phục vụ nhu cầu tâm linh rất lớn của nhân dân.

Tượng đồng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Lễ hội xuân Yên Tử 2014 phần lễ cũng giống như mọi năm, do UBND TP Uông Bí chủ trì. Tuy nhiên phần hội có nhiều thay đổi sinh động. 

Ông Trương Công Định, một cán bộ của Ban quản lí Di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết, sau phần khai hội, ban quản lí sẽ cho tổ chức một số trò chơi dân gian đến hết mùa lễ như; cờ người, cờ tướng, đu quay, ném còn. Đặc biệt, trò ném còn sẽ được chính các thiếu nữ dân tộc Dao tại xã Thượng Yên Công (khu vực Yên Tử) thể hiện.

Bên cạnh đó, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tâm linh vào ban đêm như: lễ cầu an, cầu phúc… đồng thời, kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa cho các đối tượng khác nhau.

Ông Trương Công Định, cán bộ Ban quản lí Di tích và rừng quốc gia Yên Tử 

Để chuẩn bị cho lễ hội xuân Yên Tử 2014, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cho buổi lễ diễn ra trang trọng, an toàn. Các tuyến đường từ quốc lộ 18 vào Khu di tích được chỉnh trang.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, ông Định cho biết, Yên Tử là một lễ hội lớn của Việt Nam, lượng khách về Yên Tử rất đông và tăng theo hằng năm, theo mùa. Theo nhận định của vị này, năm 2014 lượng du khách về Yên Tử có thể sẽ tăng đột biến. Chỉ tính riêng trong mấy ngày Tết, Yên Tử đã đón gần 2 vạn lượt du khách.

Vì lượng du khách lớn nên Công an TP Uông Bí đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an chuyên nghiệp, tăng cường đảm bảo an toàn cho Lễ hội xuân Yên Tử. Ông Định cho hay, trong số những chiến sỹ mặc quân phục còn có nhiều cảnh sát hình sự mặc thường phục “nằm vùng” tại các khu vực của Yên Tử. Do đó những “phần tử” trộm cắp, móc túi cũng khó mà có đất “dụng võ”, đảm bảo cho du khách gần như an toàn tuyệt đối khi đến đây

“Ngoài việc đảm bảo an ninh, tại Yên Tử từ nhiều năm nay không còn xuất hiện người ăn xin. Có mơ du khách cũng không gặp được họ tại Yên Tử” – ông Định vui vẻ khẳng định.

Đi Yên Tử, du khách không lo bị trộm cắp, móc túi

Để tránh tình trạng du khách bị “chặt chém” vào mùa lễ hội, UBND TP.Uông Bí đã ủy quyền cho Phòng Tài chính Uông Bí kết hợp cùng Ban quản lí, Công ty Tùng Lâm họp với các hộ kinh doanh và niêm yết giá, đặc biệt là các cửa hàng ăn uống lớn nên không có hiện tượng “chặt chém”. Ví dụ như của hàng nào đăng ký chuyên về ăn uống thì sẽ được niêm yết giá cụ thể như 1 bát phở là bao nhiêu tiền...

Ông Định cũng cho biết thêm, nếu như du khách nào bị mua đắt ở đây và phản ánh lại với Ban quản lí, cửa hàng đó lập tức sẽ bị rút giấy phép kinh doanh và chấm dứt hợp đồng.

Giá vé đi cáp treo năm nay là 280 nghìn đồng/vé cho cả hai chiều đi và về. Tăng 30 nghìn đồng so với năm 2013.

Một điểm nữa du khách cũng cần lưu ý đó là năm nay đường lên đỉnh chùa Đồng sẽ không còn hàng quán mà chỉ còn một số điểm dừng chân. Đây là chủ trương mới của tỉnh Quảng Ninh. Do vậy, khi đến Yên Tử du khách nên chuẩn bị kỹ đồ ăn, đồ uống khi muốn lên đỉnh chùa Đồng.

Trước đó vào ngày 3/12/2013, hàng nghìn tăng ni, Phật tử đã có mặt tại đỉnh núi Yên Tử dự lễ khánh thành tượng đồng Phật Hoàng Trần Nhân Tông lớn nhất Việt Nam. Đây là hoạt động để tưởng niệm 705 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn. Tượng được đúc bằng đồng nguyên khối, cao 15m, nặng 138 tấn, tọa lạc trên đỉnh An Kỳ Sinh (Yên Tử, Quảng Ninh) có độ cao 900m so với mặt nước biển. 

VIẾT CƯỜNG