Nếu TQ có ưu thế quân sự sẽ không do dự tấn công hạt nhân đối với Mỹ?

30/12/2014 09:47 Việt Dũng
(GDVN) - Trước nay TQ tuyên bố không sử trước vũ khí hạt nhân, nhưng việc thử nghiệm tên lửa siêu thanh WU-14... có thể thúc đẩy Trung Quốc tự tin, sử dụng trước.
Hình ảnh này được cho là Trung Quốc bắn thử tên lửa siêu thanh WU-14

Mạng "Breitbart" Mỹ ngày 28 tháng 12 có bài viết cho rằng, vài chục năm qua, chính sách vũ khí hạt nhân của Quân đội Trung Quốc luôn là "không sử dụng hạt nhân trước" mang tính phòng ngự, điều này cho thấy Trung Quốc chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân sau khi bị kẻ thù tấn công hạt nhân, đặc biệt là Ấn Độ, Mỹ và thậm chí cả Nga.

Nhưng, gần đây, việc thử nghiệm tên lửa siêu thanh WU-14 có thể lắp vũ khí hạt nhân cho thấy, Trung Quốc hiện đang quan tâm sử dụng trước năng lực tấn công hạt nhân mang tính tấn công, chứ không phải là phản ứng mang tính phòng ngự thuần túy.

Tên lửa WU-14 là sự tiến triển quan trọng về năng lực quân sự của Trung Quốc. Vòng cung của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thông thường cao có thể đánh ra ngoài tầng khí quyển, sau đó tiếp tục lao xuống đánh trúng mục tiêu. Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được cho là có thể dò tìm và đánh chặn loại tấn công này.

Trong khi đó, công tác thử nghiệm tên lửa siêu thanh thì khác. Mặc dù chúng vẫn được tên lửa đạn đạo phóng, nhưng được phóng trong bầu khí quyển, thông qua phương thức bay lượn song song với mặt nước với tốc độ 8.000 dặm Anh/giờ để tấn công mục tiêu. Vì vậy, tốc độ bay của loại tên lửa này rất nhanh, được cho là có thể chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ. Hệ thống vũ khí WU-14 được nâng cao về năng lực trên rất nhiều phương diện như độ chính xác, tốc độ, tính cơ động và nhiều mục tiêu.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-41 do dân mạng tuyên truyền

Trong ứng dụng thực tế, Trung Quốc sẽ phát động tấn công tên lửa đồng bộ, kết hợp tên lửa đạn đạo thông thường và tên lửa siêu thanh, từ tầng trời thấp phát động tấn công. "Điều này sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống phòng thủ" - một nhà phân tích nói.

Tên lửa siêu thanh có thể lắp đầu đạn thông thường, cũng có thể lắp đầu đạn hạt nhân. Có người cho rằng, Trung Quốc sở hữu 500 - 1.000 vũ khí hạt nhân, cất trữ trong mạng lưới đường hầm to lớn, loại mạng lưới đường hầm này thường được gọi là "Trường Thành dưới lòng đất" của Trung Quốc.

Đường hầm dài tổng cộng khoảng 3.000 dặm Anh, sâu trong núi vào trăm m, vệ tinh do thám vũ trụ khó mà dò được. Rõ ràng là xuất phát từ nguyên nhân an ninh, chi tiết loại đường hầm này chưa từng được công khai, nhưng nghe nói chúng phân bố ở các nơi của Trung Quốc, hơn nữa giữa chúng hoàn toàn không liên thông, chúng được thiết kế để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân và tấn công của vũ khí thông thường.

Tên lửa, thiết bị liên quan và nhân viên được vận chuyển vào đường hầm bằng đường sắt và xe tải, tất cả công tác chuẩn bị cần thiết trước khi bắn đều có thể hoàn thành trong đường hầm.

Mặc dù Trung Quốc chưa hề tuyên bố thay đổi chính sách vũ khí hạt nhân "không sử dụng trước", nhưng vẫn có một số dấu hiệu. Hiện nay, văn kiện quốc phòng chính thức của Trung Quốc hoàn toàn không đề cập tới "không sử dụng trước". WU-14 vừa có thể lắp vũ khí thông thường, vừa có thể lắp vũ khí hạt nhân, do cùng một nhóm người phụ trách công tác trên 2 phương diện. Tính chất "đánh đòn phủ đầu" của loại hệ thống này lại luôn được bàn tới.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Đông Phong-21D được cho là "sát thủ tàu sân bay"

Điều này tuy không thể chứng minh Trung Quốc đã từ bỏ chính sách "không sử dụng trước", nhưng mấy năm qua Trung Quốc đang xây dựng rất nhanh hệ thống tên lửa và các loại vũ khí, mục đích của họ không ngoài tấn công trước tàu sân bay, căn cứ quân sự và các thành phố của Mỹ, có thể dự đoán Trung Quốc đang chuẩn bị phát động tấn công kiểu đánh đòn phủ đầu đối với Mỹ.

Rõ ràng, một khi người phát triển loại năng lực quân sự quy mô lớn này tin tưởng đã có ưu thế quân sự rõ rệt, sẽ không chút do dự sử dụng vũ khí hạt nhân tiến hành tấn công trước.

Việt Dũng