Nga bán máy bay Su-35: Thỏa hiệp với Trung Quốc, tiềm năng có Việt Nam

02/08/2015 08:05 Đông Bình (nguồn mạng sina)
(GDVN) - Moscow đã từ bỏ yêu cầu Bắc Kinh mua 48 máy bay chiến đấu Su-35 trong đơn đặt hàng đầu tiên, nhất trí biện pháp bảo trì, Việt Nam là khách hàng tiềm năng.
Nga tiếp nhận lô 2 máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên trong năm 2015, thành lập đơn vị Su-35 thứ hai.

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 31 tháng 7 dẫn mạng tin tức tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 29 tháng 7 đưa tin, truyền thông nhà nước Nga cho biết, một số nước đã bày tỏ quan tâm đến mua sắm máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Nga, trong đó một loạt giao dịch đã gần được thực hiện.

Mạng tin tức Sputnik Nga cho hay, Nga đang tiến hành đàm phán về vấn đề cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 với một số nước, trong đó một loạt giao dịch "đã gần được thực hiện".

Một nguồn tin biết rõ tình hình cho biết, vấn đề về quy mô đơn đặt hàng Su-35 giữa nhân viên đàm phán Nga và Trung Quốc đã thoát khỏi ngõ cụt, gần được giải quyết. Dự tính sẽ đạt được đơn đặt hàng Không quân Trung Quốc mua sắm 24 máy bay chiến đấu Su-35.

Các cuộc đàm phán về cung ứng Su-35 giữa Nga-Trung đã kéo dài vài năm. Trước đó, Nga kiên trì yêu cầu Bắc Kinh mua ít nhất 48 máy bay Su-35, bởi vì lo ngại Trung Quốc sao chép thiết kế này.

Nga tiếp nhận lô 2 máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên trong năm 2015, thành lập đơn vị Su-35 thứ hai.

Trung Quốc sớm đã bị tai tiếng vì làm nhái, trước hết là mua vài máy bay quân dụng Nga, dựa vào kỹ thuật tháo rời thành phẩm, nghiên cứu tài liệu kỹ thuật, sau đó sản xuất phiên bản nội địa.

Trước đây, sau khi mua sắm máy bay chiến đấu Su-27, Bắc Kinh tuyên bố tự chế tạo máy bay chiến đấu J-11 chính là một ví dụ điển hình của loại sao chép này, điều này khiến cho Nga bất mãn.

Rõ ràng, Moscow đã từ bỏ yêu cầu của họ đối với việc Bắc Kinh mua ít nhất 48 máy bay chiến đấu Su-35 trong đơn đặt hàng đầu tiên. Căn cứ vào thông tin trên mạng tin tức Sputnik Nga, đại diện đàm phán Nga cũng đã nhất trí với các biện pháp bảo trì, đề phòng Trung Quốc sao chép máy bay Nga, nhưng không cho biết rõ các chi tiết liên quan.

Trong các khách hàng tiềm năng khác, Pakistan và Brazil đã bày tỏ quan tâm đến mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Bán Su-35 cho Pakistan sẽ là một sự thay đổi to lớn, bởi vì về truyền thống, Moscow là một trong những nhà cung ứng vũ khí lớn nhất của Ấn Độ, quan hệ với Islamabad phải lạnh nhạt hơn nhiều.

Nga tiếp nhận lô 2 máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên trong năm 2015, thành lập đơn vị Su-35 thứ hai.

Nhưng, vài năm gần đây, Nga luôn tìm cách tiếp cận Pakistan, cách đây không lâu có tin cho biết, Moscow chuẩn bị cung ứng một số trang bị quân sự cho Islamabad. Trợ lý Tổng thống Nga Koren đầu tháng 7 cho biết, Nga có thể cung ứng máy bay Su-35 cho vài phân đội của Pakistan.

Mặt khác, Nga sớm đã tìm cách thuyết phục Brazil mua sắm máy bay Su-35, hơn nữa đã đến mức nếu Brazil đồng ý mua thì Nga đề nghị hợp tác với họ trong nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Không quân Brazil chuẩn bị mua sắm khoảng 36 máy bay chiến đấu do nước ngoài sản xuất trong khuôn khổ chương trình F-X2, tổng trị giá khoảng 4 tỷ USD.

Nhưng, vào năm 2013, Brazil tuyên bố thông qua đấu thầu đã lựa chọn máy bay chiến đấu Gripen của Công ty Saab Thuỵ Điển, hơn nữa quyết định này hầu như sẽ không thay đổi.

Nga tiếp nhận lô 2 máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên trong năm 2015, thành lập đơn vị Su-35 thứ hai.

Các khách hàng tiềm năng mua sắm Su-35 theo liệt kê của mạng tin tức Sputnik Nga còn có Việt Nam, Venezuela và Indonesia.

Số liệu của công ty Bay thuộc nhà sản xuất bộ kiện Su-35 cho biết, công ty đang tăng cường năng lực sản xuất, hoàn thành đơn đặt hàng sản xuất hệ thống cho 60 máy bay chiến đấu Su-35, sản phẩm liên quan có thể sẽ cung ứng cho Việt Nam, Venezuela và Indonesia.

Ấn Độ và Hàn Quốc gần đây cũng bày tỏ quan tâm đến Su-35. Tháng 2 năm nay, khi nói về giao dịch tương lai với Ấn Độ, Chủ tịch Chemezov của Công ty công nghệ Nga (Rostec) chỉ ra, Nga-Ấn đang tiến hành đàm phán, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ về Su-35.

Hiện nay đang nghiên cứu quan điểm của hợp đồng này, tạo nền tảng sản xuất của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Nga tiếp nhận lô 2 máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên trong năm 2015, thành lập đơn vị Su-35 thứ hai.

Ngoài ra, có tin cho biết, CHDCND Triều Tiên đã đề nghị Nga cung ứng máy bay chiến đấu Su-35, nhưng loại giao dịch này không có nhiều khả năng được thực hiện.

Hiện nay, Su-35 là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Không quân Nga, Moscow gọi nó là máy bay chiến đấu thế hệ 4++, bởi vì nó đã sử dụng công nghệ của máy bay thế hệ thứ năm, chẳng hạn vật liệu hút sóng radar.

Tháng 12 năm 2014, một đại diện quan chức cấp cao Quân đội Mỹ hiểu rất rõ chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đã nói với tờ "Lợi ích quốc gia" rằng, Su-35 là một loại máy bay vĩ đại, rất nguy hiểm, đặc biệt là nếu có thể chế tạo với lượng lớn.

Thậm chí đến radar mảng pha quét điện tử chủ động của máy bay F-15C Hawk và F/A-18E/F Super Hornet cũng khó mà đối phó với máy bay Su-35.

Nga tiếp nhận lô 2 máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên trong năm 2015, thành lập đơn vị Su-35 thứ hai.
Đông Bình (nguồn mạng sina)