Nga có khả năng lật đổ chính quyền Ukraine chỉ trong khoảng 2 tuần?

09/03/2014 09:35 Đông Bình
(GDVN) - Nga sẽ không đứng nhìn mà sẵn sàng sử dụng vũ lực, hai bên có thể xảy ra xung đột quân sự quy mô nhỏ, Mỹ có thể dùng quân sự, nhưng khả năng răn đe nhỏ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin: Nga sẽ sử dụng vũ lực đối với Ukraine trong trường hợp cực đoan nhất

Cùng với tình hình Ukraine ngày càng hỗn loạn, Nga và phương Tây (đứng đầu là Mỹ) triển khai cuộc đấu cờ quyết liệt về chính trị, quân sự. Có chuyên gia cho rằng, Nga có thái độ bảo vệ lợi ích quốc gia kiên quyết, quyết đoán, Mỹ tuy không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực, nhưng rất khó để Nga bị "trả giá" thực sự

Nga kiên quyết không để mất lợi ích

Ngày 22 tháng 2, Ukraine đã thay đổi chính quyền, nhưng Tổng thống Yanukovych bị triệu hồi từ chối thừa nhận kết quả này. Đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc ngày 3 tháng 3 tiết lộ, ông Yanukovych thỉnh cầu Nga sử dụng vũ lực can thiệp tình hình Ukraine.

Trong bối cảnh này, từ ngày 26 tháng 2 tới ngày 4 tháng 3, Quân khu miền Trung, Quân khu miền Tây Nga đã tiến hành kiểm tra sẵn sàng chiến đấu đột kích, có sự tham gia của các binh chủng với 150.000 quân, 90 máy bay, hơn 120 trực thăng, khoảng 880 xe tăng, 80 tàu chiến và 1.200 trang bị khác. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết, Quân đội Nga có tiến bộ rõ rệt.

Cuộc diễn tập lần này đã cho thấy, Quân đội Nga có khả năng lật đổ chính quyền Ukraine trong 2 tuần, cảnh cáo và răn đe rất lớn đối với Mỹ.

Ngày 1 tháng 3, nước Cộng hòa tự trị Crimea Ukraine cầu viện Nga. Trong ngày, Hội đồng Liên bang Nga phê chuẩn xuất binh.

Quân đội Nga tập trận ở biên giới Nga-Ukraine

Theo truyền thông Ukraine và Mỹ-phương Tây, Hạm đội Biển Đen Nga đóng ở Sevastopol đã chiếm trước các tuyến đường chính và công trình quan trọng ở Crimea.

Từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3, Quân đội Nga tăng viện từ 2 đường - đường không và đường biển, đã kiểm soát các đầu mối then chốt của đường bộ đi đến Crimea. Từ ngày 2 tháng 3, Quân đội Nga lần lượt kiểm soát trạm radar quân sự, doanh trại huấn luyện hải quân, căn cứ phóng tên lửa.

Nhưng, ngày 4 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận thông tin này, cho biết tạm thời không cần thiết xuất binh. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết thêm, truyền thông đăng hình ảnh trang bị quân sự Nga xuất hiện ở Crimea là khiêu khích.

22 giờ 10 phút ngày 4 tháng 3, Quân đội Nga đã bắn thử thành công 1 quả tên lửa đạn đạo RS-12M, được truyền thông Nga giải thích là "thể hiện cơ bắp" với NATO.

Ngày 6 tháng 3, Quân khu miền Tây Nga bắt đầu cuộc diễn tập phòng không quy mô lớn nhất trong lịch sử ở khu vực cách biên giới Ukraine khoảng 450 km.

Chuyên gia Nga cho rằng, đây là phòng bị trước NATO tiến hành tấn công đường không đối với Nga, thông qua thể hiện sức mạnh, răn đe NATO không nên hành động thiếu suy nghĩ.

Một chuyên gia nhận định rằng, Nga tuyệt đối sẽ không đứng nhìn tình hình Ukraine, thậm chí không ngại sử dụng sức mạnh quân sự, đồng thời không hy vọng xảy ra xung đột hoặc chiến tranh trực diện, quan trọng là ở răn đe, nhưng hai bên có thể xảy ra xung đột quân sự quy mô nhỏ.

Quân khu miền Tây Nga tổ chức tập trận quy mô lớn nhất, lực lượng hạng nặng áp sát Ukraine

Nga đã thể hiện sự kiên quyết, quyết đoán bảo vệ lợi ích tự thân, ông Putin thể hiện tinh thần dám đối mặt trực diện với rủi ro, dám chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh khu vực và lợi ích quốc gia. Có thể nói, sự "đáp trả" của Nga khiến cho phương Tây bất ngờ không kịp phòng bị.

Quân đội Ukraine lâm vào cảnh khốn cùng, phương Tây khó làm cho Nga phải trả giá

Trong ngày tiếp theo sau khi chính quyền Ukraine thay đổi, tức từ ngày 23 tháng 2, lực lượng thân Nga của Crimea đã tuần tra ở căn cứ quân sự. Ngày 26 tháng 2, Chính phủ lâm thời Ukraine giải tán lực lượng đặc nhiệm nghi ngờ có liên quan đến trấn áp người dân, nhưng theo truyền thông quốc tế ngày 28 tháng 2, thành viên lực lượng đặc nhiệm bị giải tán thiết lập trạm kiểm tra treo cờ Nga, ngăn chặn lực lượng vũ trang Ukraine tiến vào Crimea.

Ngày 2 tháng 3, Tư lệnh Hải quân Ukraine vừa được bổ nhiệm ngày 1 tháng 3 cho biết, ông thuần phục Crimea. Theo hãng tin Reuters, Tân Tư lệnh Hải quân Ukraine nhậm chức ngày 3 tháng 3 bị "nghi ngờ như quân Nga" bao vây, tàu chiến dưới quyền chỉ còn 2 chiếc.

Ngày 5 tháng 3, tàu chỉ huy Hải quân Ukraine quay trở lại, nhưng truyền thông Nga cho biết, rất nhiều sĩ quan và thủy thủ dự định đầu quân cho Crimea.

Quân khu miền Tây Nga tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất, có rất nhiều tên lửa tiên tiến xuất hiện

Theo rusnews, rất nhiều quân nhân Ukraine ở Crimea chạy trốn hoặc xin về hưu. Ngày 6 tháng 3, chính quyền Crimea cho biết, nhân viên vũ trang thân Nga đã kiểm soát tất cả tuyến đường chiến lược của Crimea, đã phong tỏa tất cả căn cứ quân sự, sẽ trưng cầu dân ý vào ngày 16 tháng 3 về việc Crimea gia nhập Liên bang Nga.

Cùng với việc Ukraine lâm vào hoàn cảnh khó khăn, phương Tây đứng đầu là Mỹ từng bước tiến vào tiền tuyến của cuộc "đánh cờ". Ngày 3 tháng 3, Mỹ tuyên bố, tạm dừng tất cả hợp tác quân sự với Nga, bao gồm diễn tập quân sự liên  hợp, gặp gỡ song phương, thăm cảng, tổ chức hội nghị.

Cùng ngày, Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đóng ở Địa Trung Hải đã bí mật bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu khẩn cấp, 2 tàu chiếc bỏ neo đối diện với căn cứ hải quân Nga ở Sevastopol, theo dõi các động thái quân sự của Nga.

Ngày 5 tháng 3, Mỹ tuyên bố sẽ tăng viện máy bay chiến đấu, gia tăng cường độ phòng không khu vực biển Baltic và có kế hoạch gia tăng nhiệm vụ quân sự cho quân Mỹ ở Ba Lan, đồng thời còn cho biết, Hải quân Mỹ đóng ở châu Âu và Địa Trung Hải sẽ tổ chức diễn tập quân sự như thường lệ.

Tuy nhiên, ngày 5 tháng 3, truyền thông Ukraine cho biết, biên đội Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay động cơ hạt nhân USS George HW Bush, 3 tàu ngầm hạt nhân và 16 tàu chiến khác đang tiến đến Biển Đen.

Rusnews giải thích cho biết, động thái này của Mỹ có ý đồ khẳng định, Mỹ có khả năng đáp trả hành động của Quân đội Nga.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Minsk của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus, vào Biển Đen và đến Crimea

Cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ hành động như vậy là để răn đe, về lâu dài không loại trừ sẽ chiến đấu thực tế, bởi vì Nga một khi dùng vũ lực làm thay đổi chính quyền Ukraine thậm chí thôn tính Ukraine sẽ đe dọa đến sự hiện diện hợp pháp của Mỹ ở châu Âu và uy tín của NATO, tàu sân bay Mỹ khi cần thiết có thể dùng vũ lực phong tỏa Biển Đen, tấn công Crimea.

Theo tờ "Chính sách Ngoại giao" Mỹ ngày 6 tháng 3, tàu khu trục tên lửa Aegis Hải quân Mỹ USS Truxtun (DDG 103) đã rời khỏi Hy Lạp, sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp với Romania, Bulgaria ở Biển Đen, tàu này lắp các loại vũ khí như tên lửa hành trình Tomahawk. Có nhà phân tích cho rằng, lực lượng quân sự Mỹ tới gần Ukraine như vậy sẽ tạo nên biến số mới cho tình hình bất ổn còn chưa lặng sóng.

Tuy Mỹ cảnh báo Nga can thiệp quân sự đối với Ukraine sẽ phải "trả giá", nhưng Kim Nhất Nam cho rằng, Mỹ và phương Tây muốn Nga "trả giá" bất kể là về kinh tế hay ngoại giao đều rất khó khăn, trái lại là nguy cơ Ukraine đối mặt với sự chia cắt đất nước hoặc nội chiến lâu dài.

Tờ "The Financial Times" Anh cũng cho rằng, phương Tây chỉ muốn dùng sự "dây dưa nhỏ"  để có được "con bài mặc cả lớn", "còn lâu mới tiến hành chuẩn bị quyết tử".

Quân đội Nga đã kiểm soát 2 căn cứ tên lửa phòng không của Ukraine
Đông Bình