Nga đã được nhiều hơn mất trong vụ Mistral

03/11/2015 09:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đồng rúp hiện nay đã mất một nửa giá so với đồng euro vào thời điểm hợp đồng được ký kết nên số tiền đền bù khi đổi ra rúp cũng được nhiều hơn gấp 2 lần.

RIA Novosti ngày 2/11 đưa tin cho biết, Rosoboronexport đã nhận được tiền bồi thường từ Pháp liên quan tới vụ phá vỡ hợp đồng cung cấp tàu Mistral và trả lại tiền cho ngân sách nhà nước. 

Theo Giám đốc điều hành Anatoly Isaykin, Pháp trả cho công ty của Nga toàn bộ các chi phí liên quan tới hợp đồng mua bán tàu Mistral. 

Tàu Mistral. Ảnh Rian

Đồng rúp hiện nay đã mất một nửa giá so với đồng euro vào thời điểm hợp đồng được ký kết nên số tiền đền bù khi đổi ra rúp cũng được nhiều hơn gấp 2 lần so với lúc bỏ ra mua tàu.

Do đó, Rosoboronexport cũng hưởng lợi đáng kể, có thêm một lượng nội tệ rất lớn để trợ giúp cho các doanh nghiệp thuộc khu phức hợp quốc phòng-công nghiệp trong nước.

Cùng ngày, đại diện của hãng đóng tàu Pháp DCNS cũng cho biết, các thiết bị Nga lắp đặt trên tàu Mistral đã được tháo dỡ xong và sẵn sàng được gửi trở về nước. 

Thương vụ mua bán tàu Mistral là một đề tài tranh cãi lớn và kéo dài giữa Nga và Pháp. 

Trong năm 2007, Nga ký hợp đồng mua hai chiếc tàu Mistral của Pháp với giá hơn 1,2 tỷ euro. Tuy nhiên, sau khi đóng xong, Pháp lại không thể bàn giao cho Nga do áp lực từ Washington muốn trừng phạt Moscow liên quan tới vấn đề Ukraine.

Trước áp lực từ hai phía, Paris đã quyết định đơn phương kết thúc hợp đồng. Sau nhiều phiên thỏa thuận, Pháp đã đồng ý trả cho Nga 850 triệu euro tiền đặt cọc và một khoản bồi thường liên quan tới chi phí đào tạo, xây dựng bến bãi, phát triển trực thăng. Theo các nguồn tin khác nhau, tổng số tiền đề bù lên tới khoảng 1 tỷ euro.

Ngày 10/10, Pháp đã ký hợp đồng bán hai chiếc tàu Mistral trên cho Ai Cập. Giá trị của thỏa thuận được cho là khoảng 950 triệu euro. Theo các nguồn tin, Ai Cập dự kiến sẽ triển khai tàu này ở Biển Đỏ và Địa Trung Hải.

Trong khi đó, Nga đã giành được hợp đồng cung cấp 50 chiếc trực thăng Ka-52 Alligator cho Ai Cập. Động thái này đã thúc đẩy các đồn đoán cho rằng có thể Moscow cũng sẽ bán được cho Cairo những chiếc trực thăng thiết kế riêng cho tàu Mistral nhưng hiện không thể triển khai vì không mua được tàu.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, trước đó cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận mua bán tàu Mistral và Ai Cập cũng sẽ đem lại lợi ích cho Moscow./.

Nguyễn Hường