Hạm đội Biển Đen cuối năm 2014 sẽ có thêm 11 tàu chiến

Rusnews đưa tin, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov ngày 28 tháng 8 cho biết, Hạm đội Biển Đen Nga cuối năm 2014 sẽ đồng thời nhận được 11 tàu chiến và tàu tiếp tế.

Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov

Tại lễ hạ thủy tàu ngầm diesel-điện Stary Oskol tổ chức tại St. Petersburg, tướng Viktor Chirkov cho biết, trước cuối năm nay, Hạm đội Biển Đen Nga sẽ có thêm 2 tàu tấn công đổ bộ, 6 tàu tiếp tế các loại. 

Ngoài ra, Hạm đội Biển Đen năm 2014 còn có kế hoạch tiếp nhận 2 tàu ngầm diesel, đó là tàu ngầm Novorossiysk và Rostov-on-Don Type 636.3.

Ngoài ra, Hải quân Nga còn có kế hoạch tiếp nhận tàu hộ vệ Admiral Grigorovich Type 1135.6 trước cuối năm, trang bị cho Hạm đội Biển Đen. Từ tháng 9 đến tháng 10, chiếc thứ hai loại này mang tên Đô đốc Essen sẽ hạ thủy.

Theo hãng tin Itar-Tass, ngày 21 tháng 8, nhà náy đóng tau Admiralty Hải quân Nga ở St. Petersburg cùng ngày đã ký với Nga hợp đồng bàn giao tàu lớp Kilo phiên bản cải tiến Type 636.3 đầu tiên mang tên Novorossiysk.

Ngày 22 tháng 8, Tư lệnh Hải quân Nga ký lệnh tổ chức lẽ thượng cờ cho tàu ngầm này. Theo đó, tàu ngầm này chính thức biên chế cho hải quân và tiến hành chạy thử ở vùng biển sâu của Hạm đội Phương Bắc. Hải quân Nga có kế hoạch chế tạo 6 tàu ngầm phiên bản cải tiến 636.3 cho Hạm đội Biển Đen.

Tháng 8 năm 2010, chiếc tàu ngầm đầu tiên Novorossiysk được khởi công chế tạo, cuối năm 2014 Hải quân Nga nhận ít nhất 2 chiếc, đến năm 2016 tàu ngầm lớp này sẽ bàn giao toàn bộ cho Hải quân Nga. 

Chiếc thứ hai Rostov-on-Don hạ thủy vào tháng 6 năm 2014, chiếc thứ ba có kế hoạch hạ thủy vào cuối tháng 8 năm 2014, chiếc thứ tư bắt đầu chế tạo vào tháng 2 năm 2014, còn chiếc thứ năm và thứ sáu cũng sẽ khởi công chế tạo vào tháng 10 năm 2014.

Lễ thượng cờ tàu ngầm diesel-điện Novorossiysk ngày 22 tháng 8 năm 2014

Tàu ngầm hạt nhân mới Alexander Nevsky

Trang mạng Đài tiếng nói nước Nga ngày 22 tháng 8 đưa tin, Tư lệnh Quân khu miền Đông Nga Sergey Surovikin vào thứ Năm cho biết, tàu ngầm hạt nhân mới Alexander Nevsky của Nga sẽ đến bán đảo Kamchatka trước cuối năm 2014, bắt đầu tiến hành huấn luyện tác chiến.

Tướng Sergey Surovikin vừa tiến hành thị sát công trình xây dựng hạ tầng cơ sở tàu ngầm thế hệ thứ tư ở Vilyuchinsk, bán đảo Kamchatka.

Người phát ngôn Quân khu miền Đông Alexander Gordeyev nói với báo chí: “Tư lệnh đã thị sát việc xây dựng bến đỗ, bao gồm khu thả neo và công trình hỗ trợ, căn cứ vào kế hoạch do Bộ Quốc phòng phê chuẩn, công tác bảo đảm được triển khai”. 

Sergey Surovikin yêu cầu thực hiện nghiêm túc tiến độ xây dựng và tiêu chuẩn kỹ thuật được Bộ Quốc phòng và Hải quân Nga phê chuẩn, tăng cường chống rung và ứng dụng công nghệ chống ăn mòn.

Alexander Nevsky là chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ hai, khởi công chế tạo vào ngày 19 tháng 3 năm 2004, thuộc tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược thế hệ thứ tư.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey thứ hai Alexander Nevsky Nga

Chiếc đầu tiên lớp này mang tên Yuri Dolgoruky đưa vào hoạt động tháng 1 năm 2013, là chiếc tàu ngầm động cơ hạt nhân thứ 129 do nhà máy đóng tàu Phương Bắc chế tạo, cũng là chiếc tàu đầu tiên được chế tạo trong 12 năm qua.

Hạm đội Thái Bình Dương đang nâng cấp 2 tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm hạt nhân Samara và Bratsk lớp Shchuka-B Type 971 sẽ được đưa đến trung tâm sửa chữa của nhà máy đóng tàu Severodvinsk tiến hành nâng cấp, cải tạo hiện đại hóa.

Cho đến nay, 2 tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương đã tiến hành sửa chữa ở xưởng đóng tàu của nhà máy đóng tàu Viễn Đông. Chính  phủ Liên bang Nga quyết định, trung tâm sửa chữa này sẽ hoàn thành sửa chữa giữa kỳ và cải tạo hiện đại hóa tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Shchuka-B Type 971.

Chuyên nghiệp hóa là sự bảo đảm cơ bản để nhân viên sửa chữa tàu hoàn thành công tác sửa chữa mang tính liên tục, vì vậy, nâng cao trình độ chuyên nghiệp hóa có lợi cho rút ngắn chu kỳ sửa chữa tàu và giảm chi phí.

Nhà máy đóng tàu Viễn Đông đã ký kết hợp đồng sửa chữa và cải tạo hiện đại hóa 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Shchuka-B Type 971, 4 tàu ngầm này lần lượt là 2 tàu ngầm hạt nhân Tyep 971 của Hạm đội Phương Bắc và 2 tàu ngầm hạt nhân Bratsk và Samara của Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Shchuka-B Nga

Tàu ngầm hạt nhân lớp Shchuka-B Type 971 do Cục chế tạo máy móc hải quân St. Petersburg thiết kế, chế tạo, dài 110,3 m, rộng 13,6 m, mớn nước bình quân 9,7 m, thân tàu sử dụng thép từ tính yếu, lặn sâu tối đa 600 m, tốc độ khi lặn 33 hải lý/giờ, tốc độ khi nổi 11,6 hải lý/giờ, là một trong những tàu ngầm có tốc độ nhanh nhất của Hải quân Nga.

Khả năng chạy liên tục là 100 ngày, thuyền viên 73 người, lắp một lò phản ứng hạt nhân Type OK-650. Tàu ngầm này trang bị tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân RK-55 Granat, ngư lôi tên lửa và tên lửa phóng ngầm.

Hải quân Nga sẽ trang bị máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27M

Mạng tàu thủy Nga ngày 27 tháng 8 đưa tin, lô máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27 đầu tiên của lực lượng hàng không Hải quân Nga sẽ được cải tạo nâng cấp thành Ka-27M vào cuối năm 2014.

Doanh nghiệp chế tạo KumAPP của Công ty cổ phần khống chế quốc gia trực thăng Nga có kế hoạch nâng cấp 2 máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27 và bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm 2014 - người phát ngôn của công ty này cho biết.

Theo người phát ngôn, Nga tổng cộng cần nâng cấp vài chục máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27 lên thành Ka-27M, tốc độ nâng cấp sẽ đẩy nhanh theo từng năm. Năm 2014 dự kiến sẽ nâng cấp 2 máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27, số lượng máy bay trực thăng nâng cấp đến năm 2015 sẽ tăng gấp vài lần.

Máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27M Nga

Người phát ngôn cho hay, do tính năng lão hóa, Nga cần nhanh chóng nâng cấp máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27. 

Trong quá trình nâng cấp, sẽ trang bị radar Alba-A và các thiết bị mới khác cho máy bay trực thăng. Tuổi thọ của máy bay trực thăng sẽ được kéo dài. 

Trang bị radar Alba-A sẽ nâng cao rất lớn hiệu quả tác chiến cho máy bay trực thăng này.

Máy bay trực thăng săn ngầm Ka-27 có thể phát hiện, bám theo và tiêu diệt tàu ngầm lặn sâu 500 m, chạy tốc độ 75 km/giờ. 

Máy bay trực thăng này có thể tác chiến độc lập hoặc theo biên đội, hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ tác chiến với các tàu chiến khác ở tất cả các khu vực.

Pháp sẽ bàn giao tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga theo kế hoạch

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 22 tháng 8 dẫn lời Tổng thống Pháp Hollande trả lời phỏng vấn cho biết, hiện nay không có bất cứ nhân tố nào có thể ngăn cản Pháp bàn giao 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga. 

Cấp độ trừng phạt đối với Nga hoàn toàn không gây trở ngại cho việc bàn giao loại tàu chiến này, nếu tình hình căng thẳng tiếp tục xấu đi và không thể tìm được lối thoát, Pháp sẽ tìm kiếm biện pháp giải quyết mới. Nhưng, hiện nay, kết luận về vấn đề này như đã nói ở trên.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo

Rất nhiều nước trong đó có Mỹ phản đối Pháp bàn giao loại tàu này cho Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong tình hình Ukraine hiện nay, cho dù chỉ cung cấp một tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga đều là điều không thể chấp nhận.

Hợp đồng mua sắm hai tàu tấn công đổ bộ này được ký kết vào năm 2011 giữa Rosoboronexport Nga và công ty DCNS Pháp, tổng giá trị hợp đồng đạt 1,2 tỷ Euro. Tàu số 1 mang tên Vladivostok và tàu số 2 mang tên Sevastopol, căn cứ vào kế hoạch sẽ lần lượt trang bị cho Hải quân Nga vào năm 2014 và năm 2015. Hải quân Nga đã đến cảng Saint-Nazaire Pháp và bắt đầu công tác tiếp nhận thực tế.

Hải quân Nga trang bị 2 tàu khảo biển lớp Ice trước năm 2024

Mạng "Tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc" đưa tin, ngày 18 tháng 8 năm 2014 tại St. Petersburg, Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết, cấp cao Hải quân Nga có ý định trang bị 2 tàu khảo sát biển lớp Ice kiểu tăng cường cho hạm đội Hải quân Nga trước năm 2024, những tàu này sẽ tiến hành nghiên cứu khoa học phạm vi lớn ở khu vực Bắc Cực.

Dự kiến, chiếc tàu đầu tiên sẽ chế tạo xong trước năm 2020, chiếc thứ hai trước năm 2024.

Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực

Ngoài ra, công trình chế tạo tàu thủy văn cỡ lớn Type 19920 vẫn sẽ tiếp tục, tàu này chủ yếu dùng để tiếp tế vật tư, đồng thời tiến hành chụp ảnh địa hình đáy biển ở khu vực duyên hải. Hiện nay, Hải quân Nga đã trang bị tổng cộng 4 chiếc tàu loại này, trước cuối năm 2014 sẽ còn trang bị 1 chiếc cho Hạm đội Thái Bình Dương. Tàu loại này có tổng cộng 14 chiếc.

Tướng Chirkov cho hay, đây là sau 30 năm, Hải quân Nga quay trở lại khu vực Bắc Cực tiến hành nghiên cứu khoa học.

Ứng phó với mối đe dọa của NATO

ộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 27 tháng 8 cho biết, Nga đang tập trung xây dựng một con đường thúc đẩy phát triển khả năng hải quân trong 6 năm tới để ứng phó với tình hình căng thẳng với NATO.

Hãng RIA Novosti dẫn lời ông Sergei Shoigu cho biết: "Những đề án này phải bảo đảm cho lực lượng của chúng tôi có thể có được trở lại vũ khí và trang bị quân sự hiện đại". "Tôi nói không hề che giấu rằng, nguyên nhân rất lớn của điều này có liên quan đến sự kiện của vài tháng gần đây".

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk lớp Yasen của Nga

Trước đó, theo Rusnews, tại lễ thượng cờ tàu ngầm diesel-điện Novorossiysk, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng cho biết, Nga sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển hạm đội hải quân. 

“Tại buổi lễ long trọng này, tôi muốn chỉ ra, xây dựng hạm đội hải quân mạnh và hiệu quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của nước tôi. Tiếp theo, chúng tôi chỉ có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển hạm đội hải quân”.

Ông Shoigu cho biết, Nga còn có kế hoạch phát triển công nghệ hiện đại trong lĩnh vực sản xuất vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự. Ông nói thêm: “Việc chế tạo những tàu ngầm này đã xác nhận rõ điểm này”.

Hãng AFP cho biết, do Nga đã sáp nhập Crimea, đồng thời Quân đội Nga có liên quan đến miền đông Ukraine, do lo ngại Tổng thống Vladimir Putin thực hiện kế hoạch lâu dài đối với khu vực này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố kế hoạch an ninh với các đồng minh châu Âu trị giá 1 tỷ USD.

Tháng 6 năm 2014, Nga đã bắt đầu sử dụng một tàu ngầm hạt nhân được giữ bí mật rất cao. Đồng thời, tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết: "Tàu ngầm hạt nhân lớp Severodvinsk mới gia nhập hải quân đã tăng cường rất lớn sức mạnh dưới nước của hải quân. Lực lượng tàu ngầm khôi phục sức sống đã bước vào giai đoạn thực tế".

Severodvinsk là tàu ngầm thế hệ thứ tư của Nga, là tàu đầu tiên của tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen, cũng là tàu ngầm hạt nhân thứ 131 của Hải quân Nga.

Việt Dũng