Nga dừng kế hoạch chuyển giao tên lửa S-300 cho Syria dù đã nhận tiền

10/08/2013 07:04 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Nga lại quyết định hoãn việc cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria, mặc dù đã được thanh toán trước, RIA Novosti dẫn một tờ báo nổi tiếng của Nga cho biết hôm 9/8.

Kế hoạch chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria ban đầu dự kiến sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2013, nhưng sau đó đã được dời đến tháng 6/2014, nhật báo kinh doanh Vedomosti trích dẫn một báo cáo hàng năm của công ty Avangard có trụ sở tại Moscow, nhà sản xuất S-300, cho biết.

S-300

Tuy nhiên, thông báo của Avangard - đã không còn tồn tại trên trang web của công ty này vào thời điểm RIA Novosti đăng tải thông tin trên.  

Nhưng Vedomosti còn dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng giấu tên cho biết lô hàng đầu tiên của S-300 mà Syria mua đã được sản xuất, nhưng không được chuyển giao. Trong khi đó hoạt động sản xuất lô hàng thứ 2 đã bị hoãn lại, mặc dù Nga đã nhận được "hàng trăm triệu đô la" tiền thanh toán trước từ Damascus.

Phát ngôn viên Avangard đã từ chối bình luận về các thông tin trên. Tuy nhiên, nếu được xác nhận, nó sẽ là một tin vui đối với Mỹ, quốc gia đang cố gắng tìm cách ngăn chặn hợp đồng này, và tin buồn đối với Syria, lực lượng đang cần chúng để đối phó với mối đe dọa từ bên trong lẫn bên ngoài.

Syria ký hợp đồng mua 4 hệ thống phòng không S-300 trị giá 1 tỷ USD với Nga vào năm 2011. Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận rằng thỏa thuận này đã được ký kết, nhưng cho biết Nga sẽ hoãn chuyển giao chúng vì sợ phá vỡ "sự cân bằng quyền lực trong khu vực."

S-300 là một hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng đánh chặn máy bay và tên lửa đạn đạo. Nó phần lớn là vô dụng đối với cuộc nội chiến  chống lại quân nổi dậy mà chính phủ Syria phải đối mặt suốt hơn 2 năm qua vì phiến quân không có lực lượng không quân, nhưng nó sẽ rất hữu ích trong trường hợp các nước phương Tây hỗ trợ phe đối lập Syria chống Tổng thống thiết lập một vùng cấm bay trên toàn quốc như đã đã làm trong cuộc nội chiến tại Libya vào năm 2011.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)