Nga hoãn phóng Proton-M do trục trặc kỹ thuật

27/12/2011 14:37 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Kế hoạch phóng tên lửa đẩy Proton-M mang vệ tinh SES-4 vào quỹ đạo đã bị hoãn lại chỉ vài giờ trước khi nó rời khỏi bệ phóng do trục trặc kỹ thuật.
Kế hoạch phóng tên lửa đẩy Proton-M mang vệ tinh SES-4 vào quỹ đạo đã bị hoãn lại chỉ vài giờ trước khi nó rời khỏi bệ phóng theo dự tính do trục trặc kỹ thuật.
Kế hoạch Proton-M đã bị hoãn chỉ vài giờ trước khi nó cất cánh như dự tính
Phát ngôn viên Trung tâm nghiên cứu và sản xuất Khrunichev cho biết, ngày quyết định phóng Proton-M thay thế hiện vẫn đang trong quá trình thảo luận và không tiết lộ cụ thể nguyên nhân dẫn tới việc kế hoạch trên bị hủy bỏ.

Trước đó, các nhà khoa học Nga dự kiến sẽ phóng Proton-M mang vệ tinh SES-4 vào quỹ đạo lúc 22h41 theo giờ Moscow (18h41 GMT) ngày 26/12 từ trung tâm vũ trụ Baikonur, ở Kazakhstan.

Đây được cho sẽ là lần phóng thứ 70 của tên lửa đẩy Proton-M kể từ năm 1995 tới nay và là lần phóng thứ 10 trong năm nay. Trong khi đó, SES-4 là vệ tinh lớn nhất và mạnh nhất trong số các vệ tinh SES được sản xuất bởi công ty Space Systems/Loral ở Mỹ do Ses World Skies của Hà Lan điều hành.

Tuy nhiên, ngành hàng không vũ trụ Nga đã gặp phải một số rủi ro trong 13 tháng qua, bao gồm cả sự thất bại của vệ tinh Meridian đã nổ tung 421 giây sau khi cất cánh. Sự cố này đã khiến người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga thừa nhận rằng rằng ngành công nghiệp này của Nga đang "ở trong một cuộc khủng hoảng".

Ngoài ra, lỗi ở các tên lửa còn khiến Nga thất bại trong việc phóng tàu Phobos-Grunt lên đúng vị trí dự kiến trong nhiệm vụ tham vọng nhất của Nga trong nhiều thập kỷ, và khiến nó bị mắc kẹt ở quỹ đạo sau khi được phóng trong giữa tháng 1/2011 và dự kiến sẽ rơi xuống Trái Đất vào giữa tháng 1/2012.

Trong khi đó, ngày 23/8, Nga quyết định tạm ngừng sử dụng tên lửa đẩy Proton-M sau khi tên lửa này đưa vệ tinh viễn thông Express-AM4 nhiều hứa hẹn lên sai quỹ đạo trong vụ phóng cách đó 5 ngày.
Nguyễn Hường (theo Rian)