Nga-Iran trợ chiến, Syria dồn phe đối lập về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

09/02/2016 06:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Nga tăng cường trợ chiến cho Syria ngoài chiến trường để nâng vai trò của chính quyền Bashar al-Assad trong cuộc đàm phán.
Máy bay Nga không kích trợ chiến quân chính phủ Syria.

Reuters ngày 9/2 đưa tin, quân đội Syria đã tiến về phía biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Hai trong một chiến dịch tấn công lớn do Nga và Iran hậu thuẫn chống lại các lực lượng đối lập chống Bashar al-Assad trong gần 5 năm qua.

Iran hậu thuẫn lực lượng mặt đất, trong khi chiến đấu cơ Nga tăng cường không kích yểm trợ đã cho phép quân đội Syria lần đầu tiên chiến đấu giành quyền kiểm soát khu vực phía Bắc trong 2 năm qua.

Abdul Rahim al-Najdawi từ nhóm Liwa al-Tawheed, một nhóm thuộc phe nổi dậy cho biết: "Toàn bộ sự hiện diện của chúng tôi đang bi đe dọa chứ không chỉ mỗi việc mất đất ngày một nhiều hơn. Họ đang tiến về phía chúng tôi và chúng tôi đang phải rút dần về phía sau để giảm thiểu tối đa thiệt hại khi đối mặt với các vụ đánh bom."

Nga tăng cường trợ chiến cho Syria ngoài chiến trường để nâng vai trò của chính quyền Bashar al-Assad trong cuộc đàm phán hòa bình đầu tiên được tái khởi động trong 2 năm qua.

Quân đội Syria và đồng minh đã tiến sát nơi đóng quân của phe nổi dậy ở thị trấn Tal Rafaat, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 25 km. Các cuộc giao tranh xung quanh thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria đã khiến hàng chục ngàn người nước này phải chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ, nước láng giềng đã che chở cho hơn 2,5 triệu người Syria.

Hai ngày qua, Nga tăng cường các hoạt động bắn phá ở Tây Bắc Aleppo, Anadan và Haritan. Aleppo, thành phố lớn nhất Syria trước chiến tranh với 2 triệu dân, giờ đã bị chia năm xẻ bảy và chính phủ Syria đang tìm cách kiểm soát toàn bộ khu vực này.

Sau khoảng 1 tuần không kích mạnh của Nga, quân chính phủ Syria và đồng minh đã phá vỡ khu vực phòng thủ và chiếm được thị trấn Shiite ở phía Bắc Aleppo.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay, bà sửng sốt bởi những đau khổ của Aleppo, những vụ đánh bom chủ yếu của Nga đã vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hồng Thủy