Nga lắp buồng lái mới cho Tu-160M2, thử vũ khí của T-50, chưa rõ bán Su-35

28/08/2015 07:53 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Tu-160M2 sẽ lắp buồng lái thủy tinh, T-50 đã hoàn thành thử nghiệm lắp đạn và bắt đầu biên chế vào năm tới, trong khi đó, tướng Trung Quốc trải nghiệm về Su-35

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 có thể lắp buồng lái thủy tinh

Trang mạng Sputnik Nga ngày 26 tháng 8 dẫn lời phó tổng giám đốc Mikheyev của Tập đoàn KRET Nga trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti cho biết, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thế hệ mới có thể sẽ trang bị buồng lái thủy tinh.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Không quân Nga

Trước đó, Tổng tư lệnh Không quân Nga, thượng tướng Viktor Bondalev cho biết, đến năm 2021, Không quân Nga sẽ trang bị máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 phiên bản cải tiến hiện đại.

Tại Triển lãm hàng không Moscow năm 2015, ông Mikheyev cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu chế tạo buồng lái thủy tinh cho máy bay. Ở máy bay Tu-160 thông thường thì chưa có. Chúng tôi cho rằng, sẽ lắp cho máy bay thế hệ mới, đó là Tu-160M2".

Ông cho biết thêm: "Bất cứ máy chỉ thị nào trong buồng lái này cũng sẽ thay thế được vài chục máy chỉ thị cơ học thông thường. Ngoài ra, giữa chúng còn có thể tiến hành trao đổi sử dụng, tức là bất cứ máy chỉ thị nào cũng có thể hiển thị bất cứ thông tin nào theo yêu cầu của phi công, có thể là thông tin đường bay trên bản đồ số hóa, cũng có thể là thông tin về vũ khí, bảo trì hệ thống, tình hình vận hành bất cứ thiết bị nào của máy bay".

Thông tin về việc khôi phục nghiên cứu chế tạo Tu-160 được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết vào mùa xuân năm nay. Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng, các thiết bị bên trong máy bay Tu-160 mới sẽ hoàn toàn mới, nhưng ngoại hình vẫn như cũ. Tính năng của máy bay mới sẽ gấp 2,5 lần máy bay thế hệ trước.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Không quân Nga

Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược cánh cụp có thể thay đổi, siêu âm, có thể lắp tên lửa, do Cục thiết kế Tupolev thiết kế, chế tạo vào thập niên 70 thế kỷ 20.

Tu-160 bắt đầu trang bị cho quân đội vào năm 1987, đây là máy bay siêu âm cánh cụp có thể thay đổi mạnh nhất trong lịch sử, đồng thời cũng là máy bay chiến đấu nặng nhất trên thế giới, là máy bay ném bom có trọng lượng cất cánh lớn nhất; được các phi công ca ngợi gọi là "thiên nga trắng".

Máy bay T-50 Nga lắp đạn bay thử hoàn thành, biên chế năm 2015

Trang mạng Sputnik Nga ngày 26 tháng 8 dẫn lời Tổng tư lệnh Không quân Nga, thượng tướng Viktor Bondalev trả lời phỏng vấn cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 được chế tạo theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga, đã khẳng định được các chỉ số kỹ thuật trong thời gian bay thử.

Máy bay chiến đấu T-50 Nga hoàn thành bay thử có lắp đạn

Tại Triển lãm hàng không Moscow, tướng Viktor Bondalev cho biết: "(Máy bay chiến đấu T-50) đang tiến hành bay thử. Không có ý kiến gì đặc biệt, đã bắt đầu tiến hành bay thử có lắp đạn. Kết quả bay thử của máy bay chiến đấu rất tốt".

Ông còn cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch mua lô máy bay đầu tiên vào năm tới".

Thượng tướng Viktor Bondalev chỉ ra, trong thời gian bay biểu diễn ở Zhukovski ngày 25 tháng 8, máy bay chiến đấu T-50 đã thể hiện tính năng bay rất tốt.

Tướng Trung Quốc trải nghiệm máy mô phỏng Su-35

Trang mạng "Người quan sát" Trung Quốc ngày 27 tháng 8 cho biết, có hình ảnh chụp được ở Triển lãm hàng không Moscow đang diễn ra cho thấy, một trung tướng Quân đội Trung Quốc đã bước lên máy mô phỏng buồng lái máy bay chiến đấu Su-35 để trải nghiệm.

Tướng Trung Quốc trải nghiệm máy mô phỏng buồng lái máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Trong hình còn nhìn thấy một sĩ quan Hải quân Trung Quốc cầm máy ảnh đang chụp, trong khi đó, nhân viên Nga đang phiên dịch bằng tiếng Trung để giới thiệu tình hình buồng lái cho trung tướng Quân đội Trung Quốc.

Gần đây, có tin cho rằng, Trung Quốc và Nga có thể ký kết hợp đồng Su-35 tại Triển lãm hàng không Moscow năm nay. Nhưng, cuộc đàm phán này hầu như không phù hợp với thông lệ thương mại quân sự hai nước Trung-Nga,

bởi vì hợp đồng thương mại quân sự hai nước Trung-Nga thường sẽ do cơ quan hai bên ký kết vào cuối năm, chứ không phải tiến hành tuyên bố ở triển lãm quân sự quy mô lớn mang tính quốc tế.

Có tờ báo Nga tuyên bố, Nga có thể bắt đầu bàn giao máy bay Su-35 cho Trung Quốc vào năm 2016. Điều này cũng gây nghi ngờ, bởi vì, hiện nay, toàn bộ 48 máy bay Su-35 của Không quân Nga vẫn đang ở căn cứ thử nghiệm của nhà máy chế tạo máy bay Komsomolsk, chưa chính thức hình thành sức chiến đấu.

Quân khu miền Đông Nga mới biên chế 2 máy bay chiến đấu Su-35

Ngoài ra, báo chí Nga từng tiết lộ, tại triển lãm hàng không năm nay, Không quân Nga sẽ tuyên bố mua một lô máy bay Su-35 mới, tức là, nếu Nga quyết định bắt đầu bàn giao cho Trung Quốc vào năm 2016 thì có thể trong 1 - 2 năm tới nhà máy Komsomolsk sẽ không thể bàn giao loại máy bay này cho Không quân Nga.

Những thông tin trên về Su-35 của báo chí Nga vẫn không thể xác nhận, chỉ có thể nghe để biết, tình hình tiến triển thực tế của giao dịch Su-35 giữa Trung-Nga hiện vẫn chưa thể chắc chắn.

Ngoài ra, Triển lãm hàng không Moscow năm nay còn có một số điểm đáng chú ý như trưng bày nguyên mẫu của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm MiG-1.44 được nghiên cứu chế tạo từ thời đại Liên Xô và thủy phi cơ mới Chirok.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Việt Dũng (Tổng hợp)