Nga lên kế hoạch giám sát bầu cử... tổng thống Mỹ

06/03/2012 07:11 Nguyễn Hương (Theo Rian)
(GDVN) -Nga đang chuẩn bị khởi động một hệ thống giám sát từ xa để quan sát cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong tháng 11 tới.

"Đề án sẽ được xây dựng và đi vào hoạt động vào cuối mùa hè năm nay" - tờ Rian ngày 5/3 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Vladimir Churov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow cho biết.

Người đứng đầu Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga Vladimir Churov

Hệ thống sẽ phân tích dữ liệu và báo cáo hoạt động bầu cử của mỗi tiểu bang, ông Churov nói.

"Tôi tin rằng chúng tôi sẽ phát hiện ra những thiếu sót quan trọng trong hệ thống bầu cử của Mỹ từ bạn bè của chúng tôi ở khắp nước này." Ông Churov cho biết thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một số nhà quan sát phương Tây đã cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Nga hôm Chủ Nhật (4/3) "rõ ràng đã có sự sai lệch".

Trong khi đó Giám đốc chiến dịch tranh cử của Thủ tướng Putin Stanislav Govorukhin đã mô tả cuộc bầu cử lần này là "trong sạch nhất trong lịch sử Nga".

Các nhà hoạt động và các nhóm đối lập cũng đã bị cáo buộc gian lận lớn.

Trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã gửi lời chúc mừng Thủ tướng Nga Vladimir Putin về chiến thắng của ông trong các cuộc bầu cử tổng thống của đất nước.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu thì cho biết các kết quả của cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật (4/3) là "không bao giờ phải nghi ngờ."

Bầu chọn
Theo bạn, Thách thức gì sẽ là lớn nhất đối với vị tân tổng thống của Liên bang Nga - Vladimir Putin?

Nguyễn Hương (Theo Rian)