Nga phóng tên lửa thất bại có thể do thiết bị nhiên liệu gặp sự cố

14/08/2012 20:20 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tên lửa Proton-M đã không thể đưa 2 vệ tinh của Nga và Indonesia lên quỹ đạo, nguyên nhân được xác định là trục trặc từ từ thiết bị nhiên liệu.
Tên lửa đẩy Proton-M của Nga.

Ngày 13/8, một nguồn tin từ ngành hàng không Nga cho biết, thiết bị nhiên liệu trục trặc có thể là nguyên nhân làm cho tên lửa Proton Nga không thể đưa 2 vệ tinh vào quỹ đạo đã định.

Hãng RIA Novosti dẫn lời nguồn tin này cho biết: “Vấn đề xuất hiện ở đường tăng áp của thùng nhiên liệu. Nhiên liệu không tiếp tục đi vào động cơ, dẫn đến nó đóng trước”.

Cục Hàng không vũ trụ Liên bang Nga đang điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố lần này, kết luận chính thức chưa được công bố.

Tối ngày 6/8, tên lửa Proton-M của Nga mang theo vệ tinh thông tin Ekspress-MD2 của Nga và tên lửa Telkom-3 của Indonesia đã được phóng lên ở bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan.

Nhưng do sau khi tách khỏi tên lửa, máy gia tốc quỹ đạo Briz-M (thiết bị đẩy) ngừng hoạt động trước, 2 vệ tinh không thể đi vào quỹ đạo đã định.

Theo nguồn tin quân sự Mỹ, thiết bị hàng không gặp tai nạn hiện đang ở cách xa Trái đất 5.000 km, gần quỹ đạo hình ê-líp 266 km.

Ngày 13/8, Công ty Hệ thống Thông tin Vệ tinh JSC ISS-Reshtetnev Nga tuyên bố, họ đã thiết lập liên lạc với vệ tinh Telkom-3, tất cả hệ thống của vệ tinh đều đang hoạt động bình thường. Nhưng do vệ tinh không nằm trên quỹ đạo đã định, cho nên không thể phát huy vai trò đáng có của nó.

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)