Nga sẽ nhanh chóng bàn giao tên lửa S-300 cho Iran

28/05/2015 07:28 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho biết, Moscow và Tehran đã hoàn thành đàm phàn về việc Nga bàn giao tên lửa S-300 cho Iran, lô tên lửa này sẽ được bàn giao...
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 27 tháng 5 dẫn hãng tin AFP Pháp ngày 26 tháng 5 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hussein Abdullah Amir Scian ngày 25 tháng 5 cho biết, Moscow và Tehran đã hoàn thành đàm phàn về việc Nga bàn giao tên lửa S-300 cho Iran, lô tên lửa này sẽ được bàn giao "rất nhanh".

Tại Moscow, ông Amir Abdullah Scian cho biết: "Các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề này đã kết thúc thành công. Tôi dự đoán, tên lửa S-300 sẽ bàn giao trong thời gian rất ngắn".

Báo Anh: Nga và Iran đạt được thỏa thuận mua bán tên lửa S-300

(GDVN) - Loại tên lửa bán cho Iran có thể là S-300VM hiện đang sản xuất cho Ai Cập, theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran thì vấn đề hiện nay là thời hạn bàn giao.

Bộ Ngoại giao Nga vẫn chưa xác nhận việc này, nhưng, trong tuyên bố ngày 25 tháng 5 đã nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc hai nước Nga-Iran duy trì đối thoại định kỳ".

Trước đó, Tehran từng cho biết, lô tên lửa này sẽ bàn giao trước cuối năm.

Việc bán lô tên lửa này từng gặp trở ngại vào năm 2010, thời ông Medvedev làm Tổng thống Nga, nhưng vào tháng 4 năm nay, Tổng thống Putin đã phê chuẩn việc này. Trước đó, tại Lausanne, Iran đã đạt được thỏa thuận có ý nghĩa cột mốc với các nước phương Tây về chương trình hạt nhân của nước này.

Moscow cho biết, các đàm phán hạt nhân do Iran và các nước lớn trên thế giới tổ chức đạt được tiến triển có nghĩa là bản thân Nga không tiếp tục phải cấm bán tên lửa phòng không cho Tehran.

Nga bán tên lửa cho Iran đã dẫn đến sự lên án mạnh mẽ của Israel và gây quan ngại cho Washington.

Hãng tin RIA Novosti Nga ngày 25 tháng 5 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga chiếm 27% thị phần trên thị trường vũ khí quốc tế, đứng vị trí thứ hai, chỉ sau Mỹ - chiếm 31%. Lượng đặt hàng xuất khẩu của Nga trên thị trường vũ khí ổn định, kim ngạch hợp đồng trên 50 tỷ USD. Nhưng, ông Putin cho rằng, cần tiếp tục thúc đẩy.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga

Tại hội nghị của Ủy ban hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga với nước ngoài, ông cho hay: "Nga đứng vững ở vị trí thứ hai trong danh sách các nước dẫn trước cung ứng vũ khí trên thế giới, đây là thành tựu to lớn có được từ thị trường phức tạp như vậy".

Ông Putin chỉ ra, năm ngoái xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quân sự trên 15,5 tỷ USD, 3 năm tới sẽ giữ vững ở mức này.

Báo Mỹ: S-400 giúp TQ mở rộng rất lớn khu vực phòng không tới láng giềng

(GDVN) - Hệ thống phòng không S-400 có thể bắn trúng các mục tiêu trên không ở New Delhi, Calcutta, Hà Nội...

Tổng thống Nga nhấn mạnh, hiệu quả của việc tối ưu hóa chế độ pháp lý trong hợp tác kỹ thuật quân sự đã thể hiện rõ rệt, năm ngoái đã đơn giản hóa mạnh thủ tục ra quyết định trên lĩnh vực này, các nhà sản xuất vũ khí và cơ quan có liên quan của Nga có thể liên hệ với các đối tác nước ngoài nhanh chóng hơn.

Ông Putin chỉ ra: "Năm 2014 đã ký kết hợp đồng tổng kim ngạch là 14 tỷ USD. Hiện nay lượng đặt hàng xuất khẩu vũ khí ổn định, điều không thể nghi ngờ là cần tiếp tục thúc đẩy, đưa ra mục tiêu cao hơn, nghiên cứu chế tạo vũ khí và trang bị quân sự thế hệ mới, đem lại sức sống mới cho nguồn nhân lực chất lượng cao, củng cố vị thế của Nga trên thị trường toàn cầu".

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)