Nga sẽ triển khai tên lửa phòng không tới Syria

05/11/2015 16:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga sẽ triển khai tên lửa phòng không tới Syria để bảo vệ các máy bay quân sự của nước này tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố IS.

Tờ Business Insider ngày 5/11 dẫn báo cáo từ thông tấn AP cho biết, Nga sẽ triển khai tên lửa phòng không tới Syria để bảo vệ các máy bay quân sự của nước này tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố IS.

AP dẫn lời Thượng tướng Viktor Bondarev - Tư lệnh Không quân Nga cho biết trong môt cuộc phỏng vấn với tờ Komsomolskaya Pravda rằng, Moscow có thể triển khai hệ thống phòng không đề phòng các trường hợp khẩn cấp như máy bay Nga bị tấn công từ trong lãnh thổ của Syria hay các nước láng giềng cũng như công tác phòng chống trộm cắp máy bay.

Thượng tướng Viktor Bondarev - Tư lệnh Không quân Nga. Ảnh Tass

"Chúng tôi đã tính toán tất cả các mối đe dọa có thể có. Chúng ta không chỉ triển khai máy bay chiến đấu, máy bay tấn công, máy bay ném bom, trực thăng mà còn cả các hệ thống tên lửa chống máy bay. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều đó", US News trích dẫn tuyên bố của ông cho biết thêm. Tướng Bondarev không tiết lộ về hệ thống tên lửa Nga dự định triển khai tới Syria. 

Theo tướng Bondarev, đây chỉ là một biện pháp dự phòng nhằm ngăn chặn các vụ cướp, tấn công quân đội Nga ở Syria, hãng tin TASS của Nga cho biết. Ông cũng phủ nhận các báo cáo gần đây cho rằng các cơ sở sản xuất vũ khí của Nga phải làm việc hết công suất, tăng lên ca ba mới có thể cung cấp đủ đạn dược cho phi công Nga tại Syria. 

Trong khi đó, tờ Tầm nhìn ngày 5/11 dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Á-Âu Victoria Nuland nói rằng: "Nga đã quyết định triển khai pháo trên mặt đất và điều này tiếp tục xấu đi tình hình tại các tỉnh Hama và Homs".

Trước đó, Nga đã nhiều lần khẳng định rằng hoạt động của mình ở Syria chỉ giới hạn ở không kích, không bao gồm các hoạt động trên mặt đất. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng này. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những "tin đồn" về việc Moscow tham gia hoạt động trên mặt đất ở Syria là "hèn hạ", tờ Tầm nhìn của Nga cho biết.

Nguyễn Hường