Nga thách Mỹ, Kiev chứng minh lính Moscow đang ở Đông Ukraine

25/04/2014 13:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kiev cáo buộc quân đội Nga hiện diện ở phía Đông nước này nhưng không thể chứng minh được điều đó.

Thông tấn RIA Novosti hôm 25/4 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaky Churkin cho biết, Kiev đã cáo buộc quân đội Nga hiện diện ở phía Đông nước này nhưng không thể chứng minh được điều đó. 

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaky Churkin 

Nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Russia 1 hôm 24/4, Đại sứ Nga cho biết, Moscow đã yêu cầu Kiev cung cấp bằng chứng cụ thể cho các cáo buộc của họ, nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng tất cả những gì Kiev có là các bức ảnh trên một số trang web.

Ông Churkin cũng cho biết thêm rằng các trợ lí của ông đang kiểm tra thông tin các trang web về các cáo buộc Nga hiện diện ở Ukraine.

Trong khi đó, kênh Russia Today của Nga cho biết, những bức ảnh mà Kiev và Washington cho rằng là bằng chứng về sự hiện diện của quân đội Nga tại Đông Ukraine được tờ New York Times công bố đầu tiên hôm thứ Hai chưa được xác minh và trong thực tế mâu thuẫn với những tuyên bố của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin rằng tuyên bố chỉ là sự nhầm lẫn và tờ New York Times đã cho chỉnh sửa lại thông tin đã công bố, trong đó nói rằng các bức ảnh đã được chính quyền Obama xác nhận. 

Lực lượng được cho là lính Nga hiện diện ở Đông Ukraine.

Nhiếp ảnh gia tự do Maxim Dondyuk, tác giả của các bức ảnh chụp tại Slaviansk cũng đã trách New York Times sử dụng các bức ảnh của ông mà không xin phép trước.

Tờ New York Times đã chỉnh sửa một số chi tiết trong bài viết hôm Thứ Hai và Thứ Tư. Tờ báo hàng đầu của Mỹ cũng dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, "khẳng định các bức ảnh này là bằng chứng của Mỹ về sự hiện diện của lực lượng Nga là không chính xác".

Bà Psaki cho biết, ảnh nằm trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc đàm phán tại Geneva, nhưng không được Ngoại trưởng John Kerry lựa chọn sử dụng. Ngoài ra, bà cho biết, Mỹ có các bằng chứng khác về sự liên kết giữa Nga và chiến binh vũ trang ở Đông Ukraine, nhưng sẽ không tiết lộ chi tiết. /.

Nguyễn Hường