Nga thất bại vì đã báo giá súng AK-100 quá cao đối với Việt Nam?

12/02/2014 09:38 Việt Dũng
(GDVN) - Căn cứ vào thông tin nắm được của tờ "Kommersant" Nga, chào giá của Nga khoảng 250 triệu USD, chào giá của Israel là khoảng 170 triệu USD.
Quân đội Việt Nam bắt đầu sản xuất súng trường Galil ACE

Mạng quân sự sina Trung Quốc dẫn trang mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 11 tháng 2 đưa tin, trong đấu thầu quốc tế xây dựng nhà máy lắp ráp súng trường, Bộ Quốc phòng Việt Nam cuối cùng lựa chọn Israel, đã từ chối Nga và Trung Quốc.

Trong tương lai không xa, Quân đội Việt Nam sẽ từng bước đào thải súng trường AK-47 bắt đầu sử dụng từ thế kỷ trước, chuyển sang sử dụng súng trường tấn công Galil ACE-31 và ACE-32 của Israel.

Theo nhận định chủ quan của truyền thông Trung Quốc, "căn cứ vào thông tin nắm được của tờ "Kommersant" Nga, nguyên nhân Nga thất bại trong đấu thầu là báo giá quá cao, chào giá trên 250 triệu USD cao hơn nhiều 170 triệu USD của Israel.

Còn đối với Trung Quốc, cho phép Trung Quốc tham gia đơn giản là xuất phát từ nguyên nhân chính trị, phía Trung Quốc hợp tác xây dựng ban đầu không được coi trọng".

Đài truyền hình Quốc phòng Việt Nam đã đưa tin Quân đội Việt Nam sắp bắt đầu độc lập tự chủ lắp ráp hai loại súng trường tự động của Israel. Thông tin có liên quan đến Tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam thị sát nhà máy chế tạo vũ khí Z111 ở thành phố Thanh Hóa chỉ ra, trong tương lai không xa, công ty công nghiệp vũ khí Israel sẽ trợ giúp xưởng này triển khai sản xuất rất nhiều súng trường tấn công Galil ACE-31 và ACE-32 cùng với đạn chuẩn 63x39 mm, đồng thời trong tương lai sẽ thay thế súng trường AK-47 được Việt Nam sử dụng từ năm 1965 đến nay.

Việt Nam bắt đầu tự sản xuất súng trường Galil

Được biết, trong đấu thầu xây dựng nhà máy súng trường tự động được Việt Nam tiến hành từ năm 2013 tổng cộng có ba nước gồm Israel, Nga và Trung Quốc tham gia. Một nguồn tin có quan hệ chặt chẽ với Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) tiết lộ, điều kiện đấu thầu rất chuẩn mực, yêu cầu phải thực hiện nội địa hóa sản xuất công nghệ, năng lực sản xuất hàng năm đạt 50.000 khẩu súng trường.

Theo báo TQ, "Quân đội Việt Nam sớm đã không phải là năm đầu tiên sử dụng vũ khí hạng nhẹ, nhỏ của Nga, vì vậy, đề nghị hợp tác dòng AK-100 do Nga đưa ra vốn là sự lựa chọn tốt nhất, binh sĩ Quân đội Việt Nam không nhất thiết phải thích ứng lại với súng trường tự động mới, nhưng phía Việt Nam rất khó xử với chào giá quá cao của Nga.

Căn cứ vào thông tin nắm được của tờ "Kommersant" Nga, chào giá của Nga khoảng 250 triệu USD, chào giá của Israel là khoảng 170 triệu USD.

Nguồn tin từ Nga đồng thời chỉ ra, còn đề nghị hợp tác của Trung Quốc, ngay từ đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã không quan tâm, cho phép Trung Quốc tranh thầu đơn thuần là xuất phát từ sự cân nhắc của nhân tố chính trị.

Súng trường tự động Galil ACE

Tổng giám đốc Tập đoàn vũ khí Kalashnikov Nga, ông Alexei Krivoruchko đã xác nhận thông tin Nga thất bại trong đấu thầu, nguyên nhân Nga báo giá quá cao là do chi phí sản xuất cao, nhưng ông nói thêm rằng, công ty sẽ tiến hành tối ưu hóa đối với sản xuất, nhưng sẽ không vì giảm giá sản phẩm mà phải giảm việc làm.

Nguồn tin có quan hệ chặt chẽ với Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga nhấn mạnh, Nga không cần quá bi quan đối với vấn đề này, mặc dù thất bại trong tranh thầu quả thật gây không thoải mái, nhưng cũng không thể nói là có tổn thất gì.

Việt Nam là một trong những nước nhập khẩu chủ yếu vũ khí và trang bị quân sự của Nga, những năm gần đây giữ vững vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng các khách hàng của Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga.

Nhìn vào góc độ chỉ tiêu con số, tổn thất tiềm tàng 250 triệu USD hoàn toàn không đáng sợ, hiện nay, Việt Nam mỗi năm ít nhất nhập khẩu 1,5 tỷ USD sản phẩm quân sự từ Nga.

Súng trường Galil

Nhưng, hiện nay, trong lịch sử hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Việt đã có tiền lệ mới, Bộ Quốc phòng Việt Nam từ chối vũ khí hạng nhẹ, nhỏ của Nga, lựa chọn sản phẩm của nước khác phù hợp với khả năng của mình hơn.

Chuyên gia Makiyenko, Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng, giá cả đắt đỏ là vấn đề cơ bản trong tất cả hợp tác kỹ thuật quân sự, giá thành sản phẩm tăng mạnh là hạn chế chủ yếu cho sự phát triển này, doanh nghiệp Nga cần tìm cách thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn bằng phương thức mới với sự giám sát của các chuyên gia tài chính.

Trên thị trường vũ khí nước khác, tình hình của Tập đoàn vũ khí Kalashnikov tốt hơn một chút. Krivoruchko cho biết, năm 2014, công ty chuẩn bị bắt đầu lắp ráp sản xuất súng trường AK tại Ấn Độ, dự kiến sản lượng hàng năm là 50.000 khẩu. Ngoài ra, công ty sẽ còn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tại Venezuela, xây dựng nhà máy lắp ráp súng trường tự động dòng AK-100.

Súng trường Galil
Súng trường Galil
Súng trường Galil
Súng trường Galil
Súng trường Galil
Lực lượng đặc nhiệm Việt Nam trang bị súng trường tấn công TAR-21
Hải quân đánh bộ trang bị súng trường tấn công CTAR-21
Hải quân đánh bộ Việt Nam trang bị súng trường tấn công TAR-21
Hải quân đánh bộ Việt Nam trang bị súng trường tấn công TAR-21
Súng trường tấn công của Quân đội Việt Nam
Súng trường tấn công của Quân đội Việt Nam
Lực lượng đặc nhiệm của Quân đội Việt Nam vẫn sử dụng AK-47 khi diễn tập tác chiến đổ bộ
Lượng trang bị súng trường AK-47 trong Quân đội Việt Nam rất nhiều
Lượng trang bị súng trường AK-47 trong Quân đội Việt Nam rất nhiều
Lượng trang bị súng trường AK-47 trong Quân đội Việt Nam rất nhiều
Việt Dũng