Nga - TQ đang trăng mật, Bắc Kinh đưa Su-30 đến Nga thi đấu, tập trận

23/07/2014 12:28 Bình Nguyên
(GDVN) - Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc tuyên bố rằng cuộc diễn tập được tổ chức giữa Nga và Trung Quốc không nhằm vào bên thứ 3.
Su-30 Trung Quốc

Truyền thông nhà nước của Trung Quốc đưa tin cho biết quân đội nước này đã đóng gói và chuyển đến Nga các chiến đấu cơ Su-30 để tham gia giải thi tài mang tên Aviation Dart 2014 tổ chức tại Nga.

Theo phát ngôn viên của Không quân Trung Quốc, các máy bay chiến đấu phản lực Su-30 của nước này đã được gửi đến thành phố Lipetsk tham gia thi đấu với các máy bay của nước chủ nhà đã sản xuất ra máy bay chiến đấu dòng Su.

Như vậy, việc Trung Quốc đem máy bay Su-30 mua của Nga đến nước này thi đấu chỉ còn trông cậy vào khả năng của phi công điều khiển bởi hơn ai hết, Nga mới là nước hiểu rõ tất cả tính năng kỹ chiến thuật của chiến cơ phản lực Su-30.

Theo quân đội Trung Quốc, việc nước này cử máy bay chiến đấu đến Nga thi tài tại Aviation Dart 2014 sẽ giúp nước này có thêm kênh để thiết lập mối quan hệ gần gũi với các đối tác Nga.

Cơ hội này theo PLA cũng là dịp cho phi công Trung Quốc và phi công Nga học hỏi kinh nghiệm của nhau trong môi trường chiến đấu.

Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc nói rằng máy bay của Không quân PLA cũng sẽ tham gia các màn thi tài trình diễn kỹ năng không chiến, tấn công mặt đất, định vị và aerobic (nhịp điệu).

Quân đội Bắc Kinh cũng cho rằng việc tham gia đi đấu quốc tế cũng thể hiện sự cởi mở và tự tin của lực lượng không quân của nước này sau 65 năm thành lập (năm 1949) của TQ.

Theo truyền thông Nga, Không quân của Moscow sẽ cử rất nhiều loại máy bay khác nhau như Su-25, Su-25SM; máy bay ném bom chiến thuật Su-24, Su-34, tiêm kích Su-27, MiG-29 và máy bay ném bom chiến lược Tu-22M2; máy bay vận tả Il-76 tham gia vào một cuộc diễn tập với Trung Quốc.

Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc tuyên bố rằng cuộc diễn tập được tổ chức giữa Nga và Trung Quốc không nhằm vào bên thứ 3 nào ở Đông Bắc Á (ám chỉ Nhật Bản).

Bình Nguyên