Nga triển khai S-400 làm cho NATO có thể mất quyền kiểm soát trên không

08/07/2015 15:18 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Ít nhất trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh, S-400 và hệ thống liên quan có thể áp chế hỏa lực đường không của NATO, phá hoại một trụ cột then chốt...
Tên lửa phòng không S-400 tham gia duyệt binh

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 7 tháng 7 dẫn tờ nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 2 tháng 7 đăng bài viết "Mỹ hãy cẩn thận: Nga điều S-400 siêu tiên tiến tới biên giới NATO" của tác giả Zachary Keck:

Theo báo chí địa phương, Nga đang tăng cường lực lượng hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa ở biên giới, tiếp giáp các nước NATO.

Gần đây, hãng tin Sputnik Nga cho biết, Quân khu miền Tây Nga đã tăng cường số lượng hệ thống phòng không S-400 Triumph và Pantsir-S ở khu vực tác chiến của họ.

Hãng tin này dẫn lời người phát ngôn Quân khu miền Tây, thượng tá Oleg Kochetkov cho biết: “Hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumph hiện đại và hệ thống phòng không Pantsir-S cuối năm nay sẽ biên chế cho lực lượng phòng không Quân khu miền Tây".

S-400 là hệ thống phòng không-phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Nga, gia tăng số lượng triển khai tuyến đầu ở biên giới giữa Nga với NATO có thể sẽ tạo ra thách thức đối với năng lực đoạt lấy quyền kiểm soát trên không của NATO một khi xảy ra xung đột với Moscow.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga

Chính như Robert Farley giải thích, "một tổ pháo S-400 có 3 loại tên lửa, tầm bắn của mỗi loại khác nhau. SAM có tầm bắn xa nhất, có thể bắn trúng mục tiêu ở ngoài 400 km, còn tên lửa có tầm bắn tương đối ngắn có tác dụng bổ sung để tăng cường năng lực bắn trúng mục tiêu cơ động nhanh. S-400 còn có thể đối phó với tên lửa đạn đạo".

Robert Farley tiếp tục cho rằng: "Được biết, hệ thống cảm biến của S-400 cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là do Nga có thể xây dựng khu phòng ngự của S-400 hầu như ở mỗi phân tầng trong khu vực xung đột tiềm tàng. Triển khai S-400 ở Kaliningrad có thể đe dọa các hành động trên không thâm nhập châu Âu của NATO".

Farley cảnh báo: "Ít nhất trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh, S-400 và hệ thống liên quan có thể áp chế hỏa lực đường không của NATO, đã phá hoại một trong những trụ cột then chốt trên trận tuyến phía tây của cuộc chiến".

Mặt khác, hệ thống phòng không Pantsir-S thích hợp với tấn công các mục tiêu có tầm ngắn hơn.

Mục “An ninh toàn cầu” của trang mạng Quốc phòng chuyên nghiên cứu công nghệ cho rằng, hệ thống Pantsir-S “kết hợp giữa 2 khẩu pháo bắn nhanh cỡ 30 mm với 12 quả tên lửa đất đối không với nhau, nó có thể đồng thời ứng phó với 2 mục tiêu khác nhau, phạm vi mục tiêu từ máy bay quân sự, tên lửa đến bom dẫn đường”.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga

Bài báo của hãng tin Sputnik chưa liệt kê tỉ mỉ số lượng triển khai hệ thống S-400 hoặc Pantsir-S của Quân khu miền Tây, cũng chưa tiết lộ chính xác những hệ thống này triển khai cụ thể ở đâu.

Hành động mở rộng hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa ở khu vực biên giới lần này xảy ra trong thời điểm cuộc đấu gay gắt giữa phương Tây và Nga không ngừng leo thang.

Gần đây, tờ "Thời báo New York" cho biết, Mỹ đang triển khai vũ khí hạng nặng ở tuyến 1 biên giới tiếp giáp giữa Đông Âu với Nga.

Theo bài báo: "Lầu Năm Góc sắp triển khai tới 5.000 binh sĩ Mỹ cùng với xe tăng chiến đấu, xe chiến đấu bộ binh và các vũ khí hạng nặng khác ở vài nước biển Baltic và Đông Âu".

Gần đây, tại một hội nghị của NATO, tổ chức này tuyên bố, họ sẽ làm cho quy mô lực lượng phản ứng nhanh tăng gấp đôi, đạt 40.000 binh sĩ, ngoài ra NATO còn đang thảo luận vấn đề sửa đổi chiến lược hạt nhân.

Đồng thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow năm nay sẽ có 40 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới đưa vào biên chế cho quân đội.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)