Nga-Trung đàm phán ký kết lại hợp đồng tàu đệm khí Zubr

21/06/2015 06:26 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Trung Quốc không trả khoản tiền 11 triệu USD cho Ukraine, đang đàm phán với Nga tiếp tục chế tạo tàu đổ bộ đệm khí Zubr.
Tàu đổ bộ đệm khí Zubr Trung Quốc mua của Ukraine đã lắp vũ khí. Trung Quốc không trả khoản tiền 11 triệu USD cho Ukraine

Nga tiếp tục giúp Trung Quốc chế tạo tàu đệm khí Zubr

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 20 tháng 6 dẫn truyền thông Mỹ ngày 18 tháng 6 đưa tin, sau khi Nga "thôn tính" Crimea năm 2014, nhà máy đóng tàu Admiralty Shipyards vốn thuộc Ukraine, hiện đã nằm trong tay Nga.

Những doanh nghiệp công nghiệp quân sự này của Crimea cũng đã tham gia triển lãm, trong đó có nhà máy đóng tàu Hải Dương (Ocean Shipyard) nổi tiếng.

Nhà máy đóng tàu này đã bán 2 tàu đổ bộ đệm khí Zubr cho Trung Quốc, chiến tàu đổ bộ Zubr thứ hai bàn giao cho Trung Quốc đúng vào trước thềm Quân đội Nga kiểm soát toàn diện bán đảo Crimea vào mùa xuân năm 2014.

Căn cứ vào hợp đồng ký kết khi đó giữa Trung Quốc với Ukraine, 2 chiếc tàu đổ bộ đệm khí còn lại sẽ được chế tạo tại Trung Quốc theo công nghệ do Ukraine cung cấp.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr Trung Quốc mua của Ukraine đã lắp vũ khí. Trung Quốc không trả khoản tiền 11 triệu USD cho Ukraine

Nhưng, sau khi Crimea bị thôn tính, chi phí hợp đồng phải trả cho ai, Trung Quốc trả tiền hợp đồng cho Ukraine hoặc Nga đã trở thành vấn đề gây tranh cãi.

Bài báo dẫn đại diện nhà máy đóng tàu Hải Dương giấu tên cho rằng, hiện nay chỉ có lượng đặt hàng nhỏ từ Nga, chưa có đơn đặt hàng nước ngoài, nhà máy rất trông đợi có thể tiếp tục hợp tác với Trung Quốc.

Ông tiết lộ, hiện nay nhà máy không có bất cứ kỹ sư và nhân viên kỹ thuật nào. Do phương Tây trừng phạt, mối quan hệ kinh tế, tài chính giữa Crimea với bên ngoài và cộng đồng quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trung Quốc không trả tiền mua tàu cho Ukraine

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc cùng ngày dẫn hãng tin RIA Novosti Nga ngày 17 tháng 6 đưa tin, người phát ngôn nhà máy đóng tàu Hải Dương Feodosya ngày 17 tháng 6 cho biết, Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga (Rosoboronexport) đang tiến hành đàm phán ký kết lại hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ đệm khí Zubr với Trung Quốc.

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr Trung Quốc mua của Ukraine đã lắp vũ khí. Trung Quốc không trả khoản tiền 11 triệu USD cho Ukraine

Trị giá hợp đồng chế tạo 4 tàu đổ bộ đệm khí Zubr cho Hải quân Trung Quốc là 315 triệu USD. Nó được ký kết giữa Trung Quốc với nhà máy đóng tàu Hải Dương Feodosya khi Crimea còn thuộc về Ukraine.

Người phát ngôn cho biết, hiện nay, đang thông qua Rosoboronexport để ký kết lại hợp đồng. Ông không cho biết điều kiện hợp đồng có thay đổi hay không, nhưng căn cứ vào phiên bản ban đầu của hợp đồng, tàu đổ bộ đệm khí Zubr thứ ba và thứ tư sẽ do chuyên gia nhà máy Hải Dương chế tạo tại Trung Quốc.

Hai chiếc trước hoàn thành ở thành phố Feodosya và chuyển cho Trung Quốc, nhưng sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, Trung Quốc "tạm hoãn" chi một khoản tiền của chiếc tàu Zubr thứ hai (11 triệu USD) cho Công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine. 

Tàu đổ bộ đệm khí Zubr
Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)