Nga xác nhận đã đưa tên lửa đạn đạo đến sát biên giới NATO

17/12/2013 14:46 Lê Cường
(GDVN) - Ngày 16/12/2013, quân đội Nga đã lên tiếng xác nhận việc nước này đã triển khai các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đến sát đường biên giới với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO, đồng thời khẳng định các hoạt động này không vi phạm bất cứu hiệp ước quốc tế nào.

Trước đó, báo Bild của Đức dẫn các nguồn tin an ninh nói rằng Nga đã âm thầm triển khai 10 tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M và bố trí chúng ở bán đảo Kaliningrad, nơi nằm cách Ba  Lan, Estonia, Latvia và Lithuania không xa.

Truyền thông châu Âu cũng đã từng đề cập nhiều lần rằng đây là phản ứng của Nga trước các kế hoạch xây dựng mạng lưới phòng thủ tên lửa của NATO ở ngay gần biên giới của Nga.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên quân đội Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov nói: "Việc triển khai các tiểu đoàn tên lửa Iskander đến địa phận thuộc quản lý của Quân khu phía Tây của Nga không vi phạm bấy cứ hiệp ước quốc tế nào".


Đại diện của quân đội Nga cũng đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về số lượng cũng như vị trí triển khai tên lửa Iskander-M cách đây 12 tháng.

Hệ thống tên lửa Iskander-M sử dụng các tên lửa điều khiển 1 tầng, nhiêu liệu rắn 9M723K1. Nó có tầm bắn khoảng 450 km có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân lẫn thông thường.
Lê Cường