Ngày càng nhiều “nhà dị” phá vỡ kiến trúc phố cổ Hà Nội

12/03/2014 06:56 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Những ngôi nhà “siêu mỏng”, “siêu méo”, cao tầng.. đang xuất hiện ngày càng nhiều tại khu vực phố cổ làm kiến trúc nơi đây bị biến dạng.

Theo Quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc khu phố cổ Hà Nội do chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo ký ngày 24/10/2013 quy định, các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, từ 1- 3 tầng. Chỉ có một số rất ít tuyến phố như: Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật... các công trình mới được phép cao 16-20m.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu không xây tầng hầm. Ngoài ra, trong phố cổ, không xây các trung tâm thương mại lớn và các công trình nhà ở mới làm tăng dân số, tăng mật độ xây dựng, tăng quá tải hệ thống giao thông, ảnh hưởng môi trường và các công trình quy mô lớn khác. Nhấn mạnh yêu cầu không bêtông hóa các không gian mở, không gian xanh trong các ô phố, TP yêu cầu công trình nhà ở xây mới phải có kiến trúc hài hòa với tổng thể dãy phố, khu vực. Đối với ô đất trên 70m2, bắt buộc phải tổ chức sân, trong có trồng cây...

Tuy nhiên, trên khu vực phố cổ Hà Nội đang xuất hiện nhiều ngôi nhà cao tầng, nhà siêu mỏng, siêu méo... đang tồn tại. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin gửi tới độc giả những hình ảnh không đẹp về những “ngôi nhà dị” đang làm thay đổi kiến trúc phố cổ Hà Nội:

Khu phố cổ Hà Nội thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, tổng diện tích khoảng 100 ha, có 76 tuyến phố thuộc 10 phường. Là đô thị có từ lâu đời của Hà Nội cho nên việc bảo tồn và giữ gìn những công trình kiến trúc ở đây gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh việc xuống cấp của các công trình kiến trúc cổ kính của khu phố cổ Hà Nội thì nhiều công trình “nhà dị” cũng mọc lên tại đây. Tình trạng này càng làm cho kiến trúc phố cổ nhếch nhác và lộn xộn hơn.
Ngôi nhà mỏng, méo hình thang nằm chềnh ềnh trên 2 mặt phố Hàng Đường và Hàng Cá.
Một “ngôi nhà dị” cũng nằm ở ngã tư giao giữa phố Hàng Cá và phố Chả Cá làm xấu mỹ quan đô thị nơi đây.
“Đầu voi đuôi chuột” là hiện trạng một ngôi nhà trên phố Hàng Khoai.
“Siêu mỏng” với “siêu méo” là hình dạng ngôi nhà số 14 phố Chả Cá.
Ngôi nhà số 10 Hàng Cân siêu mỏng cao vút
Tại phố Hàng Mã, một ngôi nhà cao vọt lên so với các nhà bên cạnh.
Những ngôi nhà đang phá vỡ kiến trúc phố cổ trên phố Hàng Quạt.
Dãy nhà cao tầng tại ngã tư phố Hàng Gà và Hàng Mã.
Trên phố Hàng Lược, nhiều ngôi nhà cao tầng xuất hiện “lấn áp” các ngôi nhà cổ bên cạnh.
Do nhu cầu của cuộc sống, những ngôi nhà cổ đang dần biến dạng đi để phục vụ con người.
Kiến trúc của phố cổ đang ngày bị biến dạng bởi sự xuống cấp của các công trình và các “ngôi nhà dị” mọc lên.
Phía sau ngôi nhà tưởng niệm liệt sĩ phường Hàng Gai là một khách sạn cao tầng đồ sộ làm cảnh quan nơi đây rất khó coi.
TRẦN KHÁNG