Nghi có đút lót, Ấn Độ hủy hợp đồng mua máy bay của AgustaWestland

02/01/2014 14:49 Lê Cường
(GDVN) - Không quân Ấn Độ cũng đã từng ký kết với hãng AgustaWestland để mua 12 chiếc trực thăng AW101 với tổng giá trị lên đến 770 triệu USD...

Theo các phương tiện truyền thông của Ấn Độ, chính quyền nước này đã hủy bỏ các đề xuất mua máy bay trực thăng của công ty liên doanh giữa Anh, Italy - AgustaWestland sau khi xuất hiện các nghi ngờ đồn thổi rằng nhân viên của AgustaWestland cũng như các đối tác trung gian Ấn Độ đã hối lộ các quan chức và chính trị gia của nước này để giành phần thắng khi tham gia đấu thầu.

Tuy nhiên, phía công ty AgustaWestland đã lên tiếng khẳng định rằng họ chưa liên hệ được với Bộ Quốc phòng Ấn Độ sau khi có thông tin về việc hủy bỏ giao dịch, hợp tác của nước này.

Phát ngôn viên của AgustaWestland cho hay họ sẽ tiếp tục bảo vệ uy tín của công ty sau khi có tin từ các phương tiện truyền thông nội địa Ấn Độ cho rằng Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang muốn tìm kiếm giải pháp có tính chất phân xử tốt nhất.

Trước đó, Không quân Ấn Độ cũng đã từng ký kết với hãng AgustaWestland để mua 12 chiếc trực thăng AW101 với tổng giá trị lên đến 770 triệu USD.

Năm 2010, thỏa thuận này đã được ký kết nhưng sau đó đột ngột bị đình hoãn do xuất hiện các cáo buộc tham nhũng.

AgustaWestland hiện chỉ là 1 công ty con của một công ty vệ tinh trực thuộc tập đoàn  Finmeccanica có trụ sở ở Italy. Một số quan chức cấp cao, bao gồm cả tổng giám đốc điều hành Giuseppe Orsi cũng đang phải đối mặt với các phiên tòa ở Italy vì các cáo buộc tham nhũng.

Lê Cường