Ngoại trưởng Đức: Bầu cử tháng Năm sẽ chấm dứt khủng hoảng Ukraine

14/05/2014 06:44 Triệu Thị Thu Hà - Theo BBC
(GDVN)- Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết cuộc bầu cử Tổng thống của Ukraine rất quan trọng để đưa đất nước này ra khỏi khủng hoảng.

Ông Steinmeier đang ở thủ đô Kiev của Ukraine nỗ lực tìm một giải pháp ngoại giao mới cho đất nước này. Ông hy vọng bước chuyển đổi ở Ukraine sẽ giúp họ được "trả lại phần lãnh thổ bị chiếm đóng, tạo giải pháp cho các nhóm vũ trang hoạt động và thiết lập lại thẩm quyền của nhà nước".

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hy vọng làm trung gian trong cuộc khủng hoảng Ukraina

Bất chấp Kiev, Mỹ và EU cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk và Luhansk là bất hợp pháp, các nhà hoạt động ủng hộ Nga ở phía đông đã tuyên bố nguyện vọng muốn gia nhập Nga sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào hôm chủ nhật (11/5).

Trước đó, một nhà lãnh đạo ly khai kêu gọi Nga tiếp tục sáp nhập khu vực Donetsk phía đông Ukraine. Hành động Moscow sáp nhập Crimea của Ukraine vào tháng Ba đã gây ra một cuộc tranh cãi nảy lửa. Chính phủ Kiev lo sợ một kết quả tương tự  sẽ xảy ra ở Donetsk, Luhansk và các khu vực của miền nam Ukraine.

Steinmeier đã tham dự một cuộc họp của các Ngoại trưởng EU tại Brussels vào ngày 12/5, nhắc lại rằng ông coi việc trưng cầu dân ý bất hợp pháp. Phát ngôn viên Martin Schaefer cho biết chuyến đi Ukraine hôm qua là để hỗ trợ một hội nghị bàn tròn quốc gia dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

OSCE sau đó tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỗ trợ lộ trình của nó để xoa dịu cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông Steinmeier đã tham gia vào các cuộc ngoại giao đàm phán về khủng hoảng trong khi Thủ tướng Angela Merkel tổ chức các cuộc gọi điện thoại liên tục với Tổng thống Putin.

Các Ngoại trưởng EU đã thêm 13 cá nhân và hai doanh nghiệp vào danh sách trừng phạt của mình cho hành động phá hoại hoặc đe dọa chủ quyền của Ukraine. Đức, Pháp và Anh cũng cho rằng Nga sẽ bị trừng phạt hơn nữa nếu làm suy yếu cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến ​​của Ukraine vào ngày 25 tháng Năm.

Một tuyên bố chung cho biết EU sẽ đặc biệt chú ý đến thái độ và hành vi của tất cả các bên nhằm hướng tới việc tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống tự do và công bằng trước khi quyết định về các biện pháp trong tương lai".

Triệu Thị Thu Hà - Theo BBC