Ngoại trưởng Kenya: 2 hoặc 3 người Mỹ tham gia vụ khủng bố ở Nairobi

24/09/2013 13:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Washington Post dẫn lời Ngoại trưởng Kenya Amina Mohamed hôm 24.9 cho biết, trong số các tay súng tham gia vụ tấn công trung tâm thương mại cao cấp ở thủ đô Nairobi, Kenya gồm có "hai hoặc ba người Mỹ".

Theo Ngoại trưởng Mohamed, những tay súng người Mỹ ở độ tuổi từ 18 đến 19 thuộc các gia đình người nhập cư từ Somalia và các nước khác trong thế giới Ả Rập. Họ sống ở Minnesota và một nơi khác.

Một hình ảnh hiếm hoi cho thấy cảnh các tay súng chiếm trung tâm thương mại Westgate.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng cho biết họ chưa thể xác nhận các thông tin ông Mohamed đưa ra, trong đó nói rằng có công dân Mỹ tham gia vụ tấn công.

"Tại thời điểm này, chúng tôi không có dữ liệu đáng tin cậy về quốc tịch của những kẻ tấn công trên hoặc tên của chúng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Theo Washington Post, chính phủ Mỹ đã ra lệnh kiểm tra cẩn thận tất cả các thông tin về sự tham gia của công dân Mỹ trong cuộc tấn công khủng bố ở Nairobi. 

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ không nắm thông tin về sự tham gia của công dân Mỹ trong vụ khủng bố tại thủ đô Kenya. Phó Trợ lý Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia Ben Rhodes cho rằng, chính quyền Tổng thống Barack Obama "quan ngại trước những nỗ lực của nhóm Al-Shabab tuyển dụng người Mỹ" tham gia hoạt động khủng bố ở Somalia.

Ngoại trưởng Kenya cũng xác nhận báo cáo trước đó của các phương tiện truyền thông nói rằng có một phụ nữ người Anh được mệnh danh là "Góa phụ trắng" cũng tham gia vào cuộc tấn công. Samantha Lewthwaite (29 tuổi) là vợ góa của Jermaine Lindsay, kẻ đã tổ chức một cuộc tấn công khủng bố tàu điện ngầm ở London vào năm 2005.

Tuy nhiên, theo lời kể của các nhân chứng, một nhân viên lực lượng đặc biệt Anh đang uống cafe tại Westgate vào thời điểm khi bắt đầu xảy ra vụ tấn công đã cứu sống 100 người. Người đàn ông này, với một khẩu súng giắt ở thắt lưng, đã 12 lần liều lĩnh xông vào tòa nhà đưa 100 người ra ngoài an toàn.

Thông tin về vụ việc đã được nguồn tin an ninh trong chính phủ Anh xác nhận với tờ Daily Mai. Nhưng danh tính người này không được tiết lộ vì lý do an ninh.

Trong tuyên bố trước đó với Al Jazeera, ông Mohamed cho biết, cuộc tấn công vào trung tâm thương mại Westgate có sự tham gia của khoảng 20 người đàn ông và phụ nữ từ nhiều quốc gia. 

Sau 3 ngày vây hãm, quân đội Kenya đã giành được quyền kiểm soát trung tâm thương mại, giải cứu thành công 200 con tin. 62 người được cho là đã thiệt mạng và 175 người bị thương trong sự cố.  

Theo tuyên bố mới nhất, khoảng 10 nghi can trong vụ tấn công khủng bố trên đã bị cắt giữ tại Kenya, tờ Lenta  của Nga dẫn thông tin từ AFP cho biết.


Nguyễn Hường