Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lo ngại Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

18/02/2016 07:27 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ cho rằng, luôn có chứng cứ Trung Quốc gia tăng quân sự hóa Biển Đông, đi ngược lại cam kết của Tập Cận Bình, làm leo thang căng thẳng khu vực.

Hãng tin BBC Anh ngày 18/2 cho hay, trước thông tin Trung Quốc triển khai (bất hợp pháp) tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), ngày 17/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ lo ngại sâu sắc việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông ngày càng mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

John Kerry cho biết, ông sẽ trao đổi "rất nghiêm túc" với phía Trung Quốc về vấn đề quân sự hóa Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ: "Hàng ngày đều có các chứng cứ cho thấy, hoạt động quân sự hóa không ngừng gia tăng, điều này gây lo ngại sâu sắc".

Ông John Kerry còn nhắc lại cam kết của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khi thăm Washington vào năm 2015. Khi đó, trước mặt Tổng thống Barack Obama, ông Tập Cận Bình khẳng định "Trung Quốc sẽ không quân sự hóa Biển Đông".

"Chúng tôi từng thảo luận vấn đề này với phía Trung Quốc. Tôn tin rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận nghiêm túc vấn đề này trong vài ngày tới" - ông John Kerry cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ hy vọng Bắc Kinh "không được thông qua các hành động đơn phương, không nên thông qua vũ lực, không nên thông qua quân sự hóa" để giải quyết tranh chấp biển, mà là "cần thông qua con đường ngoại giao, thông qua đối thoại cùng các nước có yêu sách chủ quyền, hàng hải nỗ lực giải quyết tranh chấp".

Trong một động thái khác có liên quan, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani bày tỏ quan ngại nghiêm trọng trước động thái này của Trung Quốc. Nhật Bản có kế hoạch hợp tác với Mỹ và ASEAN, thúc giục Trung Quốc không được đơn phương làm thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani

Ông Gen Nakatani cho hay, Nhật Bản sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế bảo vệ tự do hàng hải, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tăng cường độ minh bạch ở Biển Đông.

Đông Bình