Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc đồng ý giúp Mỹ kiềm chế Triều Tiên

14/04/2013 12:58 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Trung Quốc đã đồng ý hỗ trợ Mỹ thoát khỏi mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết hôm 13/4 sau cuộc hội đàm với giới chức Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa, bên trái) hội đàm với Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc 2 ngày của ông Kerry đã kết thúc bằng một tuyên bố chung mà phương Tây gọi là "chưa từng có" trên, trong đó lên án chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Kerry đã từ chối bình luận về những gì Trung Quốc có thể làm để thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên và cho biết hai bên đã thảo luận về mọi khả năng. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng không đưa ra các cam kết cụ thể về cố gắng gây áp lực lên đồng minh lâu năm của mình để thay đổi bế tắc về tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Trong chuyến công du đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Kerry đã không giấu giếm mong muốn rằng Bắc Kinh có lập trường cứng rắn hơn nữa đối với Triều Tiên, quốc gia gần đây nhiều lần đưa ra tuyên bố không từ bỏ vũ khí hạt nhân và mô tả nó như một "lá bài quyết định" để đảm bảo an ninh.

Ông Kerry cho biết ông hy vọng rằng Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ có thể tìm thấy những "sự thống nhất" cần thiết để "tập hợp các lựa chọn khác nhau để tiến hành và cuối cùng có thể xoa dịu được tình hình" trên bán đảo Triều Tiên.Nguyễn Hường (nguồn RT)