Ngoại trưởng Philippines: TQ sẽ tìm cách kiểm soát bầu trời Biển Đông

28/11/2013 13:48 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm nay lên tiếng bày tỏ quan ngại trước nguy cơ Trung Quốc có thể đơn phương tìm cách kiểm soát (bất hợp pháp) bầu trời Biển Đông sau khi tuyên bố áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Inquirer ngày 28/11 đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm nay lên tiếng bày tỏ quan ngại trước nguy cơ Trung Quốc có thể đơn phương tìm cách kiểm soát (bất hợp pháp) bầu trời Biển Đông sau khi tuyên bố áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.

Trung Quốc đã không ngừng gia tăng sức mạnh và các hoạt động quân sự trên biển và ven biển trong những năm gần đây để khẳng định yêu sách phi lý của họ ở Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng ngoại giao cũng như mối lo ngại của người Philippines bị Trung Quốc bắt nạt.

Bình luận về ADIZ Bắc Kinh mới tuyên bố thành lập ở Hoa Đông, Ngoại trưởng Philippines nói: "Nó đã biến không phân quốc tế thành không gian hàng không nội địa của Trung Quốc. Đó là sự xâm phạm an toàn của các hoạt động hàng không dân dụng (quốc tế). Nó cũng gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của các nước bị ảnh hưởng."

Đối với khu vực Biển Đông, Ngoại trưởng Albert del Rosario nhận định: "Có một mối đe dọa rằng Trung Quốc sẽ tìm cách kiểm soát bầu trời ở Biển Đông".


Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)