Người dân bị “bốc hơi” đất, chính quyền “chưa có câu trả lời”

08/04/2015 11:29 Hải Ninh
(GDVN) - Được UBND xã chuyển nhượng cho 120 m2 đất từ năm 1989 và được cấp sổ 92m2, tuy nhiên, đến năm 2012, người dân chỉ được chính quyền “thừa nhận” 80m2.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của gia đình ông Nguyễn Duy Tiên, thôn Du Nội, xã Mai Lâm (Đông Anh, Hà Nội) phản ánh việc:

Năm 1989, gia đình ông Nguyễn Văn Quyên (bố đẻ ông Tiên) được UBND xã Mai Lâm chuyển nhượng cho 1 thửa đất tại khu Gốc Đề (ven đường Quốc lộ 3), tờ bản đồ số 6, thửa đất số 44, diện tích 120 m2.

Năm 2003, UBND xã Mai Lâm thiết lập bản đồ đề xuất UBND huyện cấp sổ đỏ cho gia đình ông Quyên với diện tích 92m2 (trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi đất ở lâu dài do ông Hà Văn Khanh).

Năm 2010, ông Quyên chuyển nhượng phần đất trên cho con trai là ông Nguyễn Duy Tiên thửa đất trên và theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng ghi rõ 92m2 đất ở lâu dài, được Phòng công chứng và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh xác nhận. Từ năm 2010, gia đình ông Tiên chấp hành nộp đầy đủ thuế sử dụng đất hàng năm trên diện tích đất ở 92m2.

Tháng 4/2012, gia đình ông Tiên tiến hành khởi công xây nhà, công trình phụ, bể nước theo đúng diện tích sổ đỏ đã được UBND huyện Đông Anh cấp. Sau khi gia đình nhà ông Tiên xây dựng xong thì đến ngày 18/10/2012, UBND xã Mai Lâm ra quyết định cưỡng chế (nội dung ghi rõ cưỡng chế phần đất gia đình xây dựng trái phép trên đất công, đất tập thể).

Ông Tiên bức xúc vì sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương. (Ảnh: Hải Ninh)

Cho rằng quyết định cưỡng chế của UBND xã Mai Lâm không có căn cứ, gia đình ông Tiên đã gửi đơn kiến nghị tới UBND xã Mai Lâm, UBND huyện Đông Anh.

Trả lời ông Tiên, ngày 25/12/2012, UBND xã Mai Lâm có Công văn số 219 khẳng định: Năm 2003 khi lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho hộ gia đình ông Quyên (tại thửa đất số 44), Tiểu ban lập hồ sơ đã xác định phần đất lưu không Quốc lộ 3 từ mép đường, dẫn tới việc cấp đất cho gia đình ông Quyên là 92 m2, trong đó 12m2 nằm trong chỉ giới bảo vệ Quốc lộ 3 theo quy định tính từ mép trong rãnh dọc.

Bên cạnh đó, UBND xã Mai Lâm cũng cung cấp bản đồ 2005 cho thấy thửa đất 44 mang tên ông Quyên, thửa đất 45 mang tên bà Chinh nhô lên phía trên, có 12m2 nằm trong đất lưu không. Chưa hết, UBND xã Mai Lâm đưa ra bản đồ 2005 cho thấy thửa đất 44 của ông Quyên bị nhô lên, một phần vào đất lưu không.

Đến lúc này gia đình ông Tiên “ngã ngửa” vì sau gần 8 năm sử dụng mới biết một phần thửa đất rơi vào đất lưu không. Cho rằng có sự khuất tất, thiếu minh bạch, gia đình ông Tiên đội đơn kêu cứu tới các cơ quan báo chí.

Như vậy, gần 8 năm trời mới được biết một phần đất ở nằm trong đất không lưu. Không đồng tình với với nội dung trả lời của UBND xã Mai Lâm, ông Tiên tiếp tục có đơn gửi UBND xã Mai Lâm, UBND huyện đề nghị giải quyết quyền lợi hợp pháp của gia đình.

Sau nhiều lần khiếu nại, ngày 02/4/2013, Phóng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh có Báo cáo số 18/BC-TNMT về Kết quả xác minh nội dung đơn đề nghị của ông Tiên. Theo đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Việc UBND xã Mai Lâm xác định lưu không QL3 từ mép nhựa và thửa đất 20m là không đúng với tinh thần Nghị định số 172/1999/NĐ-CP ngày 07/12/1999 của Chính phủ… Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện chỉ đạo Thanh tra huyện làm rõ quá trình cấp giấy chứng nhận cho hộ ông Quyên tại thửa đất nêu trên theo quy định.

Có một thực tế, dù gia đình nhà ông Tiên đã có nhiều đơn khiếu nại nhưng cho đến giờ UBND xã Mai Lâm, UBND huyện Đông Anh chưa có một văn bản nào đề cập tới trách nhiệm của những người đã ký duyệt, cấp GCNSD đất cho gia đình ông Tiên.

Đến giờ, UBND xã Mai Lâm một mực đổ hết trách nhiệm cho Tiểu ban lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận thôn Du Nội khi đo đất lưu không thành đất ở cho gia đình ông Tiê.

Tuy nhiên, điều ai cũng biết rằng quy trình cấp GCNQSD đất được làm một cách chặt chẽ, phải được qua cấp xã, phòng TN&MT huyện thẩm định, phê duyệt… Trong hồ sơ cấp GCNQSD đất của gia đình ông Quyên năm 2004 và chuyển nhượng cho ông Tiên năm 2010 đều có chữ ký của lãnh đạo xã Mai Lâm và ông Hà Văn Khanh, Trưởng phòng TNMT Đông Anh. Vậy mà UBND xã Mai Lâm đổ trách nhiệm cho Tiểu ban lập hồ sơ?.

Cần phải khẳng định rằng, người dân thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước là để được sư dụng đất ở, chứ không phải là đất lưu không. Đề nghị UBND huyện Đông Anh và TP.Hà Nội sớm vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ sự việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay sau thửa đất nhà ông Tiên là lô đất kẹt mà UBND xã Mai Lâm và UBND huyện Đông Anh đang xin TP.Hà Nội chủ trương để đấu giá. Việc thửa đất nhà ông Tiên nằm thẳng hàng với các hộ được cấp GCNQSD đất cũng thời điểm 2004 dẫn tới lô đất kẹt không được vuông vức.

Hải Ninh