Người Mỹ muốn từ bỏ vũ khí

18/12/2012 10:42 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Kiến nghị thắt chặt luật kiểm soát súng ống tại Mỹ đã thu hút lượng chữ ký ủng hộ kỷ lục chỉ sau 3 ngày được đề cử - 160.000 chữ ký.


Kiến nghị được gửi cho Tổng thống Barack Obama với yêu cầu thắt chặt luật pháp nhằm hạn chế quyền sử dụng súng đã được gửi lên trang web "We the People" của Tổng thống Mỹ ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát trẻ em tại trường tiểu học ở Connecticut. 

Người Mỹ thực sự đã chán ghét các vụ thảm sát bằng súng dân sự đẫm máu.

Theo luật, các đơn kiến nghị gửi cho Tổng thống trên trang web "We the People" sẽ được xem xét giải quyết nếu thu thập được 25.000 chữ ký ủng hộ trong vòng 1 tháng.

Từ trước tới nay, chưa từng có đơn kiến nghị nào thu thập được lượng lớn chữ ký trong một thời gian ngắn như vậy. Điều đó chứng tỏ rằng người Mỹ đang đặc biệt quan tâm tới vấn đề này nóng bỏng và gây nhiều tranh cãi kéo dài này hơn bao giờ hết.


Toàn cảnh vụ xả súng trường học tại Connecticut, Mỹ

Sáng ngày 14 tháng 12, tay súng 20 tuổi tên là Adam Lanza đã gây ra vụ thảm sát giết hại 20 trẻ em và 7 người lớn tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut và sau đó tự sát. Lanza sử dụng hai khẩu súng lục và một súng trường, đăng ký dưới tên mẹ của mình là Nancy, để gây án. Adam Lanza đã tự sát.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình sau sự cố chấn động dư luận nước Mỹ và quốc tế trên, Tổng thống Barack Obama cho biết cần phải có các biện pháp hợp lý để ngăn chặn các thảm họa tương tự xảy ra. Ông Obama cũng đã lặp đi lặp lại tuyên bố trên tại tang lễ của các nạn nhân vụ xả súng ở Newtown. 


Một lệnh cấm có thể đem lại cho nhiều người Mỹ cơ hội không phải chứng kiến cảnh cha mẹ mất con, chồng mất vợ như thế này.

Tuy nhiên, ông Obama cũng như các thành viên trong chính phủ của ông chưa đề cập tới biện pháp cụ thể nào để hạn chế các vụ thảm sát bằng súng đạn. Theo các nhà phân tích chính trị, một trong những biện pháp này có thể là tái khởi động lệnh cấm dân sự  tiếp cận với vũ khí bán tự động từng có hiệu lực trong khoảng năm 1994-2004. Ông Obama trong chiến dịch tranh cử đầu tiên của mình năm 2008 cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc nối lại lệnh cấm trên. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử chính phủ của ông đã không thực hiện bất kỳ bước đi quan trọng nào theo hướng này.

Nguyên do là kế hoạch của ông Obama bị cản trở bởi đảng Cộng hòa - đảng luôn dành sự ủng hộ nhất quán đối với quyền sử sở hữu vũ khí dân sự. Các chính trị gia đảng Dân chủ của ông Obama chỉ muốn đưa ra những hạn chế nhất định do lo sợ mất sự ủng hộ của các cử tri. Tuy nhiên, trong suốt chiến dịch tái tranh cử, nhất là sau sự kiện xả súng tại rạp chiếu phim ở Aurora tháng 7/2012, Obama  cho biết việc tìm kiếm luật thắt chặt sử dụng vũ khí sẽ không còn khó khăn.  


Cập nhật hình ảnh vụ xả súng đấm máu tại Connecticut

Dẫu vậy, ngay cả sau vụ thảm sát hôm tại Connecticut, Nhà Trắng ngày 18/12 cho biết đến thời điểm này vẫn "không có chương trình nghị sự cụ thể nào" về các biện pháp kiểm soát vũ khí chặt chẽ hơn.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)