Người nước ngoài lũ lượt rời bỏ chính phủ Ukraine

17/05/2015 14:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức người nước ngoài trong chính phủ Ukraine đang thể hiện tín hiệu muốn rút lui khỏi vị trí này.

Tờ Gazeta của Nga ngày 16/5 đưa tin, ngày càng có nhiều quan chức nước ngoài được mời tham gia nội các Ukraine bày tỏ tín hiệu mong rút lui.

Vào ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Phát triên Kinh tế và Thương mại Ukraine Sasha Borovik tuyên bố từ chức chỉ hai tháng sau khi ông gia nhập chính phủ Ukraine trong một nỗ lực để đối phó với một loạt các cải cách nội các nước này của Tổng thống Petro Poroshenko.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.

​"Tôi không có sự lựa chọn nào ngoài việc từ chức. Hôm nay, họ đã chặn email của tôi và nói với nhóm của tôi rằng tôi sẽ không trở lại," Radio Liberty dẫn lời ông Borovik cho biết.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, ông đã từng làm việc như một nhà quản lý cấp cao tại Microsoft và công ty Akamai Technologies của Mỹ.

Bình luận về vụ việc, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Aivaras Abromavicius gọi nó là kết quả của một quyết định sai lầm cá nhân chứ không phải lỗi từ hệ thống chính quyền.

Trong một diễn biến khác, ngày 15/5, Quốc hội Ukraine đã thông qua qua quyết định chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Y tế Alexander Kvitashvili, một người Gruzia đã được cấp quốc tịch Ukraine năm ngoái. 

Đầu năm nay, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Gruzia Jaba Ebanoidze than phiền rằng ông đã được mời làm người đứng đầu một cơ quan hành pháp của Ukraine nhưng khi ông tới nhận nhiệm vụ thì cơ quan này đã bị bãi bỏ. 

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, hiện làm cố vấn cho Tổng thống Poroshenko cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là do chính phủ Kiev không nỗ lực cải cách, tờ Pravda Ukraine cho biết.
 
Ông nói rằng ông không thấy có ý chí chính trị của chính quyền Ukraine để thực hiện cải cách.

Cũng trong tuần trước, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã từ chối lời mời tham gia Hội đồng cố vấn Ukraine dưới quyền Tổng thống Petro Poroshenko. Hội đồng này được thành lập với mục tiêu giúp chính phủ của ông tiến hành cải cách và thu hút sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. 

Nguyễn Hường