Người rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử tình báo Mỹ lộ diện

10/06/2013 09:21 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Edward Snowden, một nhân viên quản trị hệ thống mạng và cựu nhân viên CIA, đã lộ diện và thừa nhận rằng anh chính là người đứng sau vụ rò rỉ thông tin tình báo lớn nhất trong lịch sử của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).
Edward Snowden đã lộ diện và thừa nhận rằng anh chính là người đứng sau vụ rò rỉ thông tin tình báo lớn nhất trong lịch sử cỉa Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Snowden, 29 tuổi, thừa nhận vai trò của mình trong vự rò rỉ trong một đoạn video phỏng vấn 12 phút ghi lại ở Hồng Kông, nơi anh đang ẩn náu - tờ Guardian cho biết hôm 9/6.

Tờ báo Anh cho biết, Snowden đã bay đến Hồng Kông vào ngày 20/5 sau khi sao chép xong các tài liệu anh có ý định tiết lộ tại văn phòng của NSA ở Hawaii.

Tờ báo cũng cho biết, việc tiết lộ danh tính của Snowden được tiến hành theo yêu cầu của cá nhân anh. Trong cuộc phỏng vấn, Snowden tố cáo những gì anh mô tả như hệ thống giám sát công dân vô tội của Mỹ.

Snowden, người đã ký hợp đồng làm việc cho NSA và cho các công ty tư vấn Booz Allen Hamilton cho biết anh sẵn sàng hy sinh một cuộc sống tự do "vì lương tâm không cho phép chính phủ Mỹ tiêu diệt sự riêng tư, tự do Internet và tự do cơ bản cho người dân trên toàn thế giới với hệ thống giám sát lớn họ đang bí mật xây dựng."Công cụ giám sát điện tử PRISM tập hợp dữ liệu thông tin điện tử từ các công ty như Facebook và Google. Nó là một chương trình của chính phủ Mỹ được thiết kế để theo dõi tất cả các cuộc gọi đàm thoại được thực hiện trong hoặc từ nước Mỹ.

Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia, James R. Clapper Jr cho biết hôm 8/6 rằng NSA đã nộp một báo cáo về hành vi phạm tội liên quan tới vụ rò rỉ lên Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo tiết lộ của Guardia, Tòa án tối cao Mỹ cũng đã cho phép NSA thu thập dữ liệu của hàng triệu người Mỹ là khách hàng của công ty điện thoại lớn nhất nước, Verizon. 

The Washington Post cũng thông báo rằng NSA có quyền truy cập trực tiếp đến các máy chủ  của gã khổng lồ Internet như Apple và Facebook để thu thập thông tin tình báo. 

Các tiết lộ mới được đưa ra khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama bị chỉ trích vì đã bí mật thu thập các hồ sơ điện thoại của phóng viên AP cũng như các email và các hồ sơ điện thoại của phóng viên kênh Fox News.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)