Người Sài Gòn nhộn nhịp đi cúng sao giải hạn đầu năm

08/02/2014 07:29 Minh Kiệt
(GDVN) - Hằng năm, cứ đến ngày mùng 8 tháng Giêng, người người lại tất bật lên chùa cúng sao giải hạn mong hóa giải mọi điều trắc trở, cầu một năm an lành.
Từ lâu, cúng sao giải hạn đã trở thành một nét sinh hoạt tính ngưỡng của người Việt

Theo quan niệm dân gian, mỗi người sinh ra đều có một vì sao chiếu mệnh tùy theo năm. Có tất cả 24 vì sao quy tụ thành 9 chòm: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. Trong 9 ngôi sao này, có sao tốt, có sao xấu. Năm nào bị sao xấu chiếu mệnh, con người sẽ gặp phải chuyện không may, ốm đau, bệnh tật. . . gọi là vận hạn. Nặng nhất là “Nam La hầu, nữ Kế đô”.

Và để giảm nhẹ vận hạn, người Việt thường làm lễ cúng sao vào đầu năm tại chùa hoặc tại nhà với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn.

Thường thì người dân Sài Gòn lựa chọn cách thức cúng giải hạn tại chùa. Một phần vì tin rằng cúng tại chùa sẽ "linh nghiệm" hơn, mọi thủ tục nghi thức đã được nhà chùa lo. Một phần vì tiết kiệm thời gian, không cần phải chuẩn bị cho một mâm lễ cúng với rất nhiều thứ. Bởi vậy mà cứ đến những ngày cúng sao giải hạn, nhiều chùa ở thành phố chật kín người.

Rất đông người ngồi trước chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm để nghe sư thầy đọc danh sách cúng sao giải hạn vào ngày mùng 8 tháng Giêng
Người người đội sớ nghe sư thầy đọc kinh, đọc tên cầu an, hóa giải những điều trắc trở trong năm mới

Ngày mùng 8 tháng Giêng là ngày cúng sao giải hạn tốt nhất trong năm theo quan niệm của người xưa. Vì họ cho rằng đây là ngày đại hội chư tinh, việc cúng sao giải hạn sẽ rất tốt. Chính vì thế, hằng năm vào ngày này, đông đảo người dân tranh thủ đến chùa cúng, cầu an. Bên cạnh đó, nếu người nào không thể cúng được vào ngày mùng 8 thì có thể cúng vào các ngày 12, 14, 15 tháng Giêng.

Tại nhiều chùa trong thành phố, thủ tục cúng sao giải hạn rất đơn giản. Mọi người ghi tên, nộp lệ phí, vào giờ đã định của các ngày nói trên, những ai thuộc sao nào thì đến nghe nhà chùa đọc kinh, đọc tên mình, nhận sớ và hoá vàng là hoàn tất. Mỗi đàn chỉ cúng cho khoảng mươi gia đình nên khá kỹ lưỡng. Sư thầy tụng kinh cầu an xong thì đọc sớ từng gia đình, trong đó từng người ghi rõ tuổi gì, địa chỉ ở đâu, sao nào chiếu…

Thủ tục cúng sao giải hạn ngày một đơn giản hơn, mọi người đến ghi họ tên, địa chỉ và nộp lệ phí là xong. Có nhiều chùa còn dùng máy vi tính để cập nhật danh sách cho nhanh như chùa Phước Diên (quận 4).
Mặc dù thủ tục cúng đơn giản nhưng ngồi chờ nghe sư thầy đọc tới tên mình cũng mất nhiều thời gian, vì danh sách cúng lên đến hàng nghìn. Có người ngồi trong nhiều giờ để được nghe tên mình đọc lên trong buổi lễ cúng giải hạn trong tình trạng mệt mỏi.

 
Cũng có người cho rằng, không được đọc sớ riêng của mỗi gia đình, tên tuổi từng người thì vẫn chưa yên lòng. Vì vậy, nhiều nhóm gia đình hợp đồng với các chùa, thường là chùa quen cho an tâm. Cô Trần Thanh Tuyền (quận Gò Vấp) cho biết: "Năm nào gia đình cũng đi chùa cúng sao giải hạn. Một phần do gia đình đông con nên năm nào cũng có đứa rơi vào sao xấu. Phần thì mong muốn được an lành may mắn nên đi cúng luôn cho tất cả. Nhiều người cúng sao đầu năm đông đúc nên tôi cũng sợ nhà chùa ghi sót tên mấy đứa con, vì vậy mà từ năm rồi, tôi lên chùa sớm để làm hợp đồng. Cứ đến ngày mùng 8 là lên ngồi nghe các sư thầy đọc tên".

Theo ghi nhận, tại các chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), chùa Huê Nghiêm (quận Thủ Đức), chùa Thiên Hưng (quận Bình Thạnh),... vào ngày mùng 8 tháng Giêng có đông đảo người dân đến làm lễ cúng sao giải hạn đầu năm. Cúng sao đã trở thành một sinh hoạt tính ngưỡng của người dân Sài Gòn nói riêng, người Việt nói chung. Tuy nhiên, chuyện sao xấu, sao tốt mỗi người có một quan niệm khác nhau. Nhiều sư thầy cũng khuyên phật tử nên chăm làm việc thiện, cố gắng tích đức bằng những việc làm có ích cho gia đình, xã hội, không nên quá lo lắng về việc sao xấu.

Minh Kiệt