Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ nói về việc kỷ luật Đảng bà Trần Hồng Ly

18/04/2013 07:23 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương: “Trong trường hợp này, cần phải có một cấp lãnh đạo cao hơn Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh vào cuộc. Nếu để xảy ra oan sai, thì sửa sai đã đành, nhưng cơ quan ấy tối thiểu phải bị phê bình, khiển trách, cảnh cáo...".

"Bà Ly vẫn có quyền khiếu nại quyết định kỷ luật"

Những ngày qua, sự việc bà Trần Hồng Ly – Phó Trưởng phòng Quản lý Doanh nghiệp và Lao động thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, bởi hai lý do: Bà Ly có môi quan hệ thân thiết với ông Trần Khiêu – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và bản thân bà Ly cũng gửi đơn tới nhiều cơ quan lãnh đạo cấp cao để phản đối quyết định kỷ luật của Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Để làm rõ hơn quy trình xử lý kỷ luật đảng viên với trường hợp của bà Trần Hồng Ly, Báo Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận những chia sẻ của ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTTƯ.

Ông Hùng bày tỏ: “Ngay ở Điều 1 tại Điều lệ hoạt động của Đảng đã nói rất rõ mỗi đảng viên phải có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức; kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Và ngay tiếp theo ở Điều 2 cũng nói rõ, mỗi đảng viên phải gìn giữ đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

Trong trường hợp này, Đảng ủy khối doanh nghiệp của tỉnh Trà Vinh ra quyết định kỷ luật đảng viên với nhiều lý do trong đó có nhắc tới ‘làm mất đoàn kết nội bộ’, nói như vậy thì tổ chức phải có chứng cứ xác đáng, và chứng minh được những hành động của đảng viên có thực sự làm mất đoàn kết nội bộ không? Trong một tổ chức Đảng, mọi việc được tiến hành hết sức nghiêm túc, không thể để lọt sai phạm, nhưng cũng không được để oan sai cho đồng chí mình”.

Ông Vũ Quốc Hùng: Quy trình xử lý cán bộ phải "công minh - chính xác - kịp thời".

Thông tin mới nhất vào ngày hôm qua, bà Trần Hồng Ly cho hay, ngày 22/2 Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh ra quyết định kỷ luật bà Ly thì tới ngày 26/2 đã có văn bản gửi sang cơ quan bên chính quyền yêu cầu xử lý. Bà Ly cho rằng, việc làm này là quá vội vàng và sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình khiếu nại (thời hạn 1 tháng), nhất là khi mình đang mang thai.

Về vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng cho hay: “Việc xét kỷ luật thuộc thẩm quyền của tổ chức Đảng. Tôi lấy thí dụ, khi còn công tác, tôi đã từng thay mặt UBKT TƯ ký quyết định cảnh cáo về mặt Đảng đối với một chủ tịch tỉnh. Sau đó, phải gửi công văn sang ban cán sự Đảng Chỉnh phủ, để Chính phủ xử lý về mặt chính quyền.

Vì vậy, trong trường hợp này Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh sau khi ra quyết định kỷ luật với đảng viên của mình xong, có trách nhiệm gửi văn bản thông báo với các cơ quan thuộc khối chính quyền để họ nắm được thông tin và quyết định những gì thuộc thẩm quyền là đúng. Còn về phía chị Ly vẫn có quyền khiếu nại theo thời hạn luật định là một tháng”.


Bên cạnh đó, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ cũng cho hay, thời hạn khiếu nại là 1 tháng, nhưng quá thời hạn này, đảng viên vẫn được phép khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền. Thực tế có những trường hợp cả chục năm sau vẫn xét lại...Cần có một cấp lãnh đạo cao hơn Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh vào cuộc

Hiện tại, bà Trần Hồng Ly đang khiếu nại về quyết định kỷ luật không thỏa đáng, không đủ căn cứ. Trong trường hợp người bị kỷ luật khiếu nại và chứng minh được mình không vi phạm kỷ luật đến mức bị khai trừ khỏi Đảng thì lãnh đạo Đảng của Khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh có phải chịu hình thức kỷ luật gì không?

Bà Trần Hồng Ly đang ngồi trầm ngâm trước những bằng khen của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, chủ tịch tỉnh Trà Vinh.

Ông Vũ Quốc Hùng cho hay: “Trong trường hợp này, cần phải có một cấp lãnh đạo cao hơn Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh vào cuộc. Nếu để xảy ra oan sai, thì sửa sai đã đành, nhưng cơ quan ấy tối thiểu phải bị phê bình, khiển trách, cảnh cáo. Và nếu chứng minh được, cá nhân hoặc tổ chức này có ý đồ không tốt nhằm tìm cách trù dập đảng viên này những người đó còn phải chịu trách nhiệm theo luật định, nặng nhất là bị cách chức.

Theo quan điểm của tôi, nếu chỉ là khuyết điểm nhỏ thì chưa đến mức kỷ luật khai trừ Đảng, còn nếu là sai phạm thì mới bị kỷ luật, mà ngay trong kỷ luật thì cũng có các mức độ kỷ luật, cảnh cáo, cách chức, nặng thì mới bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Thời tôi còn công tác ở UBKTTƯ, anh em cán bộ đã rút ra bài học trong quá trình hoạt động đó là ‘công minh - chính xác - kịp thời’, tức là không thiên vị, không đưa quan hệ cá nhân vào khi xem xét đồng chí mà phải đối chiếu với điều lệ và phải tính tới hoàn cảnh cụ thể (trường hợp nếu có vi phạm) và kịp thời xử lý không để vụ việc bị treo”.

Trước những thông tin ngày 27, 28 Tết nguyên đán mà Trưởng Ban Quản lý khu Kinh tế Trà Vinh vẫn cho triệu tập cuộc họp kỷ luật, khai trừ Đảng đối với cán bộ của mình, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng làm như vậy rất không thấu tình đạt lý, nhất là nếu như lúc ấy chị này đã có thai. “Đành rằng cán bộ nếu có khuyết điểm thì phải xử lý, nhưng làm gì thì cũng phải lấy cái gốc là có tính nhân văn, làm thế nào để ngay cả người bị kiểm điểm phải tâm phục khẩu phục.

Bản thân tôi khi còn đương chức đã từng phải ra những quyết định kỷ luật với đồng chí, những người mình coi là bạn. Đau lắm chứ, nhưng quân pháp bất vị thân, và tôi luôn giữ sự chuẩn mực nên cho dù nhiều anh em bị kỷ luật không thích tôi đâu, nhưng họ cũng không thể nói sai về tôi được”, ông Hùng nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ cho hay, trong trường hợp tổ chức Đảng tỉnh Trà Vinh không xử lý đúng mức thì UBKTTƯ có thể giành quyền xử lý vụ việc. Khi ấy quyết định kỷ luật có thể được giảm xuống, nhưng cũng có thể tăng nặng, đúng với mức độ vi phạm.

Ông Hùng kể lại: “Khi tôi còn công tác thì đã từng xử lý một vụ việc có liên quan tới một giám đốc Công ty một tỉnh ở miền núi, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để xà xẻo những chế độ chính sách ưu tiên cho đồng bào dân tộc miền núi. Do đó, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy xem xét và đưa ra quan điểm phải cách chức và khai trừ Đảng, tuy nhiên vì một lý do nào đó nên anh này chỉ bị cảnh cáo.

Trong trường hợp cấp dưới xử lý không thỏa đáng, để xảy ra oan sai hoặc xử lý chưa đúng mức thì cấp trên có quyền thay đổi, sửa hoặc xóa bỏ. Và trong trường hợp ấy, tôi thay mặt UBKT TƯ quyết định khai trừ khỏi Đảng giám đốc Công ty này. Tổ chức đã cân nhắc rất kỹ trường hợp này và xét thấy cần phải xử lý như vậy, vì cái lỗi lớn nhất của anh ta là ăn lãi trên lưng của đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa”.

Tuy nhiên, trước thông tin nữ phó phòng tự ý chạy xe vào cơ quan UBND tỉnh Trà Vinh, ông Vũ Quốc Hùng cũng tỏ ý không đồng tình và cho rằng, nếu đúng là chị Ly có quan hệ thân thiết với ông Chủ tịch tỉnh thì càng không được phép ứng xử như vậy.

“Đã là thủ trưởng của một cơ quan thì đối xử với anh em trong cơ quan cấp dưới phải rất công minh. Nếu có sự nể nang, ưu ái cho người này nhiều mà người kia ít thì tất yếu sẽ nảy sinh mâu thuẫn trong nội bộ. Tôi rất dị ứng với những trường hợp ỷ có quan hệ này nọ để ra oai ở chốn đông người. Xin nói là bản thân tôi khi còn công tác, ngày nào cũng ra vào Văn phòng Trung ương Đảng, chẳng có đồng chí cảnh vệ nào không biết mặt tôi, nhưng mỗi lần quan cổng tôi vẫn luôn giữ đúng tác phong trình thẻ ra vào”, ông Hùng chia sẻ.

Ngọc Quang