Nguyên quan chức QH: "Bộ trưởng hứa xong rồi để đó thì ai cần đến"

27/09/2012 06:23 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Bộ trưởng không hứa cũng không được. Bây giờ mình làm Bộ trưởng mà không hứa điều gì trước Quốc hội thì coi sao được. Chẳng lẽ một năm trời mình làm “tư lệnh ngành” mà không dám hứa điều gì?”

"Hứa xong rồi để đó thì ai còn cần đến mình"

Kỳ họp Quốc hội tới sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng từ ngày 22/10 đến ngày 23/11. Tại kỳ họp tới đây, Quốc hội dự kiến sẽ tiến hành chất vấn việc thực hiện lời hứa của chín bộ trưởng đưa ra tại các kỳ họp trước.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hoài Thu – Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cười cho biết: “Tôi không nhớ nhiều về những lời hứa và những lần thất hứa của các vị bộ trưởng ngày còn làm việc. Hứa là việc nói trước, nhưng đôi khi “nói trước bước không qua””.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu

Theo bà Hoài Thu, “nói chung, không chỉ lời hứa trước Quốc hội với các vị đại biểu Quốc hội mà lời hứa với bất kỳ ai thậm chí là với trẻ nhỏ thì cũng phải cố gắng thực hiện bằng được. Chữ tín rất quan trọng. Thời gian ông Đào Đình Bình còn làm Bộ trưởng Bộ GTVT, có lần đại biểu Quốc hội chất vấn nhưng anh ấy không dám hứa gì hết. Sau đó tôi có nói rằng: Bộ trưởng không hứa cũng không được. Bây giờ mình làm Bộ trưởng mà không hứa điều gì trước Quốc hội thì coi sao được. Chẳng lẽ một năm trời mình làm “tư lệnh ngành” mà không dám hứa điều gì?"


Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh: "Cho nên phải hứa mà hứa là phải thực hiện chứ không phải hứa xong rồi để đó, đến khi các đại biểu chất vấn thì lấy lý do nọ, lý do kia để biện minh là quá thụ động. Như vậy, ai còn cần đến mình nữa?”…

"Tôi chỉ tín nhiệm những ai biết giữ lời"


Bà Hoài Thu nói tiếp: “Hứa trước Đảng là hứa trước sự lãnh đạo, lời hứa trước Quốc hội là lời hứa trước những người đã bầu lên mình và rộng ra là hứa trước đồng bào mình. Do đó phải giữ lời hứa của mình.


Tôi chỉ tín nhiệm những người nào thực hiện lời hứa và dù khó khăn mấy cũng cố gắng thực hiện lời hứa của mình. Tuy nhiên cũng có những trường hợp, bất đắc dĩ mà phải thất hứa. Đó là những trường hợp do những lý do khách quan, bất khả kháng không thể thực hiện được. Và nhiều Bộ trưởng đã phải có lời xin lỗi.  

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ là người được nhiều người nhớ đến khi luôn cố gắng thực hiện các lời hứa của mình trước Quốc hội (Ảnh: nongnghiep.vn)

Nhưng Bộ trưởng là một chính khách, khi đứng trước Quốc hội và cũng có nghĩa là trước Quốc dân đồng bào thì đã hứa cái gì là phải ra sức thực hiện bằng tất cả khả năng, điều kiện có thể trừ những điều khách quan không thể vượt qua được mới có thể châm trước. Tôi cũng phải nói thêm rằng, có những điều kiện khách quan mà khi huy động hết khả năng ra khắc phục được thì cũng phải nỗ lực hết sức”.

"Tôi nhớ nhất ông Trương Đình Tuyển, Lê Huy Ngọ..."

Bà Hoài Thu nhớ lại: “Ngày còn làm đại biểu Quốc hội, tôi nhớ nhất là nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PT NT Nguyễn Công Tạn và Lê Huy Ngọ… Đó là những người tâm huyết với công việc của mình, thường hay trả lời chất vấn và có những lời nói thể hiện quyết tâm thực hiện kế hoạch, công việc của mình.


Trong lĩnh vực của tôi làm, Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ – TB&XH Nguyễn Thị Hằng rất hay bị chất vấn nhưng phải nói rằng đó là một Bộ trưởng nữ đảm trách một lĩnh vực rất rộng lớn. Những gì mà bà đã hứa thì tôi thấy là có cố gắng thực hiện bằng được”. 


Kết thúc vấn đề, bà Hoài Thu bộc bạch: “Tôi được được biết trong thời gian tới Quốc hội sẽ tăng cường chất vấn các Bộ trưởng về những lời hứa. Tôi rất hoan ngênh Quốc hội làm như thế. Tôi cũng mong các Bộ trưởng trước khi hứa thì nên suy nghĩ kỹ, không nên hứa những gì mình không làm được và không thể làm được. Hứa rồi thì phải giữ lời – một lời hứa trước Quốc dân đồng bào”. * Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Chính Quang