Nhật Bản bắt tất cả 14 người Hồng Kông đến đảo Senkaku

15/08/2012 22:11 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã, Japan Daily Press)
(GDVN) - Theo Tân Hoa Xã, Nhật Bản đã bắt giữ tất cả 14 người Hồng Kông đến quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Theo Tân Hoa Xã, Nhật Bản đã bắt giữ tất cả 14 nhà hoạt động Hồng Kông đến quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.


Nhóm người Hồng Kông đến đảo Senkaku

Trước đó, Tân Hoa Xã dẫn lời các nhà chức trách Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã bắt giữ 5 trong số 7 người Hồng Kông, những người đã đặt chân lên đảo Senkaku/Điếu Ngư vào lúc 17h30 giờ địa phương ngày 15/8.

Hai người trong số đó đã được cho phép quay trở lại tàu cá cùng với các lá cờ của Trung Quốc và Hồng Kông.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Tân Hoa Xã đưa tin cho biết, 9 người còn lại trong nhóm các nhà hoạt động trên đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ vài tiếng sau đó.

Tờ Japan Daily Press cho hay, cảnh sát biển Nhật Bản đã dùng vòi rồng để ngăn cản nhưng tàu cá Hồng Kông đã không dừng hay quay trở lại. Không có người nào phía tàu cá Hồng Kông bị thương trong hoạt động này.

Cũng theo tờ báo trên của Nhật, một nhóm gồm khoảng 40 cảnh sát biển Nhật Bản đã có mặt trên đảo Senkaku/Điếu Ngư trước khi nhóm nhà hoạt động Trung Quốc lên đảo. Nhật Bản cũng đã điều tàu tuần tra giám sát tàu cá Trung Quốc, nhưng không rõ số lượng cụ thể là bao nhiêu tàu. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng lên tiếng kêu gọi Nhật Bản bảo đảm an toàn cho người dân nước này cũng như tài sản của họ và đồng thời gửi đơn kháng nghị về việc Nhật Bản bắt công dân Trung Quốc trên quần đảo nước này tuyên bố chủ quyền.

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã, Japan Daily Press)