Nhật Bản chuẩn bị chào đón thủ tướng mới

29/08/2011 13:42 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - DPJ đã quyết định giành đa số phiếu cho ông Noda và sẽ dùng đa số ghế tại Hạ viện để bầu ông Noda là thủ tướng ngay ngày mai.

Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Yoshihiko Noda sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản thứ 6 trong vòng 5 năm qua sau khi đánh bại Bộ trưởng Thương mại  Banri Kaieda và giành chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu của Đảng Dân  chủ (DPJ) hôm 29/8.

Ông Noda, người đứng thứ hai trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, đã giành được 215 trong tổng số 392 phiếu bầu trong khi ông Kaieda giành được 177 phiếu trong cuộc bỏ phiếu quyết định sáng nay.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, ông Noda được cho là có nhiều khả năng giải quyết được vấn đề lớn nhất mà nước Nhật đang phải đối mặt hiện nay là nợ công hơn so với ông Kaieda và có các chính sách tích cực để tăng gấp đôi kích thước của nền kinh tế lên 5 nghìn tỷ USD.

Cuộc bỏ phiếu tại Đảng Dân chủ ngày 29/8 được tổ chức ngay sau khi cựu Thủ tướng Naoto Kan tuyên bố từ chức người đứng đầu DPJ và chức vụ Thủ tướng Nhật Bản sau nhiều tháng đối mặt với sức ép tái thiết đất nước sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3 vừa qua cũng như vấn đề khủng hoảng nợ công.

Các nghị sĩ DPJ đã quyết định giành đa số phiếu cho ông Noda và theo kế hoạch sẽ dùng đa số ghế tại Hạ viện để bầu ông Noda là thủ tướng kế nhiệm ông Naoto Kan ngay ngày mai.

Ông Noda,54 tuổi, tân chủ tịch DPJ từng tốt nghiệp Đại học Waseda và được bầu vào Quốc hội Nhật Bản từ năm 1993.

Nguyễn Hường (Theo AFP)