Nhật Bản đã có thể triển khai quân ở Yonaguni theo dõi Trung Quốc

24/05/2013 06:35 Việt Dũng
(GDVN) - Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ trưng dụng 26 km2 ở Yonaguni để triển khai lực lượng theo dõi quy mô khoảng 100 người - theo dõi Không/Hải quân TQ.
Hải quân Nhật Bản (ảnh minh hoạ)

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 23 tháng 5 có bài viết dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 21 tháng 5 cho biết, cùng với việc Yonaguni không còn đòi "phí gây phiền phức" do hoạt động đóng quân của Lực lượng Phòng vệ, sẽ tiếp tục khởi động kế hoạch triển khai Lực lượng Phòng vệ ở Yonaguni.

Tờ "Ryukyu Shimpo" ngày 22 tháng 5 cho biết, người đứng đầu đảo Yonaguni là Hokama Shukichi vừa đệ trình công văn lên Quốc hội, chấm dứt yêu cầu chính quyền trung ương chi 1 tỷ yên "phí gây phiền phức", nhưng sẽ lấy danh nghĩa khác yêu cầu bồi thường hàng trăm triệu yên.

Ngày 22/5, tờ "Okinawa Times" dẫn lời ông Itsunori Onodera cho biết, "Phòng vệ khu vực tây nam rất quan trọng, đang cân nhắc các biện pháp như bố trí Lực lượng Phòng vệ ở Yonaguni".

Theo bài báo, năm 2012 Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chuẩn bị ngân sách khoảng 530 triệu yên, dự định dùng để mua bất động sản để triển khai Lực lượng Phòng vệ ở Yonaguni hoặc dùng làm tiền bồi thường, nhưng người đứng đầu Yonaguni lại yêu cầu Bộ Quốc phòng trả "phí gây phiền phức" 1 tỷ yên.

Đối với vấn đề này, Bộ Quốc phòng buộc phải bỏ dở kế hoạch đóng quân ở đảo này, đồng thời chuyển ngân sách vào năm tài khóa 2013.

Ngày 18/5, người đứng đầu Yonaguni cho biết sẽ chính thức thông qua văn kiện bày tỏ hủy bỏ yêu cầu Bộ Quốc phòng trả "phí gây phiền phức" 1 tỷ yên, và chuyển sang yêu cầu đền bù theo phương thức chi phí bố trí các cơ sở ở xung quanh. Hành động này làm cho kế hoạch triển khai Lực lượng Phòng vệ ở Yonaguni đã có khả năng chính thức thực hiện.

Đảo Yonaguni cách đảo Senkaku 150 km, là đảo có người ở gần đảo Senkaku nhất, vùng biển xung quanh cũng là con đường vươn ra Thái Bình Dương phải đi qua của hạm đội Hải quân Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng có kế hoạch xây dựng một căn cứ radar tiên tiến ở trên đảo, để giám sát tình hình hoạt động của Hải quân và Không quân Trung Quốc ở biển Hoa Đông và vùng biển xung quanh đảo Senkaku. Nhưng kế hoạch này gặp phải sự phản đối của người dân trên đảo, do họ lo ngại hòn đảo rơi vào nguy cơ chiến tranh.

Sau khi tiếp tục lên nắm quyền vào cuối năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tích cực thúc đẩy kế hoạch này. Các phương tiện truyền thông cánh hữu Nhật Bản như tờ "Sankei Shimbun" cũng tích cực ủng hộ và đăng nhiều bài xã luận như "Toàn lực xóa bỏ khoảng trống phòng vệ", "Nhật Bản chưa có Lực lượng Phòng vệ đóng quân ở tây đảo Miyako, đây là khoảng trống bảo vệ quốc gia, tuyệt đối không thể cho phép".

Theo bài báo, kế hoạch triển khai Lực lượng Phòng vệ ở Yonaguni có liên quan đến việc triển khai lực lượng quân sự của Nhật Bản ở toàn bộ các hòn đảo tây nam nhằm kiềm chế Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch triển khai lực lượng theo dõi bờ biển có quy mô khoảng 100 người ở đảo Yonaguni, trưng dụng đất dùng cho quân sự khoảng 26 km2, theo dõi các hoạt động của tàu chiến và máy bay ở xung quanh.

Hạm đội Hải quân Trung Quốc diễn tập ở biển xa luôn bị tàu chiến Nhật Bản theo sát
Việt Dũng