Nhật Bản hạ thủy tàu cảnh sát biển lớn nhất thế giới Akitsushima PLH32

08/07/2012 06:25 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tàu tuần tra Akitsushima sẽ chủ yếu dùng để tấn công cướp biển, hoạt động ở biển xa và bảo vệ quyền lợi biển của Nhật Bản.
Ngày 4/7/2012, tại thành phố Yokohama, Nhật Bản, Lực lượng Bảo vệ bờ biển nước này đã tổ chức lễ đặt tên và hạ thủy tàu tuần tra Akitsushima (PLH32).

Ngày 4/7, Đài truyền hình Yokohama, Nhật Bản cho biết, cùng ngày, buổi lễ đặt tên và hạ thủy tàu tuần tra lớn nhất thế giới, tàu Akitsushima (hay Akitsu Island), của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (Japanese Coast Guard) đã được tổ chức tại thành phố Yokohama. Người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản Suzuki Hisayasu đã tham dự buổi lễ này.

Tin cho biết, tàu tuần tra cỡ lớn Akitsushima (PLH32) dài khoảng 150 m, rộng khoảng 17 m, có lượng giãn nước tới khoảng 6.500 tấn, có thể đồng thời mang theo 2 máy bay trực thăng. Ngoài ra, tàu tuần tra này còn được trang bị 2 khẩu pháo 20 mm và 2 khẩu pháo 40 mm.

Tàu tuần tra Akitsushima do hãng IHI (Ishikawajima-Harima Heavy Industries Co., Ltd) – doanh nghiệp công nghiệp quân sự Nhật Bản chế tạo, tổng chi phí khoảng 230 yên (khoảng 1,832 tỷ nhân dân tệ). Đến tháng 11/2013, hãng IHI sẽ chính thức bàn giao tàu Akitsushima cho Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản cho biết, tàu tuần tra Akitsushima sẽ chủ yếu dùng để tấn công cướp biển, hoạt động ở biển xa và bảo vệ quyền lợi biển của Nhật Bản. Tàu này có thể chở rất nhiều nước và nhiên liệu tiếp tế, có khả năng tầm xa xuất sắc.

Quan chức Nhật tại Lễ hạ thủy tàu tuần tra cảnh sát biển lớn nhất thế giới.

Trang mạng tin tức yahoo Nhật Bản cho biết, tàu Akitsushima có khả năng phòng thủ và khả năng hoạt động lâu dài xuất sắc.

Một chiếc tàu tuần tra có cùng trọng tải khác là Shikishima (PLH31) được trang bị năm 1992, có kích cỡ tương đương tàu khu trục tên lửa Hatakaze của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Ngoài ra, tàu tuần tra “Great to see No.” của lực lượng bảo vệ bờ biển tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản đã hạ thủy ngày 28/6, chính thức đi vào hoạt động, thay thế tàu tuần tra nghỉ hưu “Gui”. Tàu tuần tra này dài 56 m, rộng 8,5 m, lượng giãn nước là 335 tấn, trang bị pháo 20 mm và pháo Hydro tầm xa.

Thêm một số hình ảnh về buổi lễ hạ thủy tàu tuần tra Akitsushima (PLH32):

Đài truyền hình Nhật Bản đưa tin về Lễ hạ thủy tàu tuần tra Akitsushima.
Tàu tuần tra Akitsushima Nhật Bản do hãng IHI nghiên cứu chế tạo.
Lượng giãn nước lên tới 6.500 tấn.
Tại buổi lễ, có 250 người tham dự.
Tàu Akitsushima dài 150 m, rộng 17 m, mang theo 2 máy bay trực thăng, trang bị 2 pháo 20 mm, 2 pháo 40 mm
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)