Nhật Bản quyết tranh ảnh hưởng với Trung Quốc ở đảo quốc Thái Bình Dương

24/05/2015 07:42 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Nhật Bản tăng cường viện trợ cho các đảo quốc Thái Bình Dương để được ủng hộ vào Hội đồng bảo an; Tuyên bố hội nghị dùng luật pháp quốc tế kiềm chế Trung Quốc.

Nhật Bản muốn các đảo quốc ủng hộ gia nhập Hội đồng bảo an

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 23 tháng 5 dẫn hãng tin Kyodo, Nhật Bản ngày 22 tháng 5 đưa tin, nhà lãnh đạo Nhật Bản và các đảo quốc Thái Bình Dương ngày 22 tháng 5 tại tỉnh Fukushima bắt đầu tổ chức hội nghị trong thời gian 2 ngày, chủ yếu quan tâm đến các biện pháp ứng phó với các vấn đề thảm họa, biến đổi khí hậu và biển.

Thủ tướng Nhật Bản phát biểu tại Hội nghị giữa Nhật Bản và các đảo quốc Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 5 năm 2015

Theo bài báo, Hội nghị các nhà lãnh đạo Nhật Bản và đảo quốc Thái Bình Dương lần thứ 7 tổ chức ở thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima, phía đông bắc Nhật Bản, tham dự hội nghị gồm có Nhật Bản và 16 thành viên Diễn đàn đảo quốc Thái Bình Dương.

Bối cảnh của hội nghị cấp cao lần này là sự lo ngại đối với thái độ "tự tin" (hung hăng, hăm dọa) ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở trên biển.

Những năm gần đây, vai trò ảnh hưởng (hoạt động bành trướng) của Trung Quốc ở khu vực giàu tài nguyên này ngày càng tăng lên. Trong tình hình này, quan chức Nhật Bản và những chuyên gia hiểu biết về quan hệ giữa Nhật Bản và các đảo quốc Thái Bình Dương cho rằng, Nhật Bản cấp bách hy vọng tăng cường vai trò ảnh hưởng ở khu vực này.

Từ cuối thập niên 80 thế kỷ 20 đến nay, quan hệ giữa Nhật Bản với khu vực này về mặt kinh tế ngày càng gia tăng.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong thời gian hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự tính sẽ có bài phát biểu chính, đề xuất ý tưởng mới của ngoại giao Nhật Bản đối với những đảo quốc Thái Bình Dương này, bao gồm một kế hoạch viện trợ cả gói trong 3 năm tới.

Tại hội nghị lần trước tổ chức ở Okinawa vào năm 2012, Nhật Bản cam kết cung cấp viện trợ cao tới 500 triệu USD. Nguồn tin Bộ Ngoại giao cho biết, kế hoạch cả gói mới của Nhật Bản dự tính vượt con số này.

Trung Quốc ngày càng hung hăng, hăm dọa vũ lực ở trên Biển Đông

Quan chức Nhật Bản cho biết, Nhật Bản và những đảo quốc này sẽ thảo luận 5 vấn đề hợp tác trụ cột lớn gồm vấn đề biển, nghề cá, quản lý thảm họa, nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững khu vực và thúc đẩy trao đổi nhân viên.

Hãng tin Kyodo ngày 22 tháng 5 cho biết, Hội nghị thượng đỉnh các đảo quốc Thái Bình Dương sẽ khai mạc ở thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima vào ngày 22 tháng 5. Chính phủ Nhật Bản ngày 21 tháng 5 triệu tập hội nghị ở Tokyo, triển khai đối thoại với các nhà lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương về đối sách ứng phó với khí hậu nóng lên trên toàn cầu.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Nhật Bản cấp hơn 1 tỷ USD cho "Quỹ khí hậu xanh" (GCF) Liên hợp quốc viện trợ cho các nước đang phát triển ứng phó với khí hậu nóng lên, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua bộ luật này.

Tại hội nghị, Tổng thống Palau Tommy Remengesau cho biết, các thảm họa bị ảnh hưởng bởi khí hậu nóng lên như luồng khí xoáy nhiệt đới và hạn hán đã xảy ra ở các đảo quốc trên toàn cầu. Ông nói: "Cảm ơn Nhật Bản đã cung cấp vốn".

Theo trang mạng "Japan News Network" Nhật Bản ngày 22 tháng 5, hội nghị lần này tổ chức ở Fukushima một mặt là để thể hiện sự hồi phục của khu vực thảm họa này với thế giới, một mặt cũng là để loại bỏ những tổn thất về hình tượng do sự cố hạt nhân gây ra.

Ngoài ra, có rất nhiều quốc gia thân Nhật trong các đảo quốc Thái Bình Dương là những nước "giữ phiếu" quan trọng của Nhật Bản ở Liên hợp quốc; nhưng gần đây, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đang tích cực phát triển quan hệ với họ.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh xâm nhập vùng biển đảo Senkaku, Nhật Bản

Trong bối cảnh này, ngày 21 tháng 5, Nhật Bản tuyên bố sẽ cung cấp 150 tỷ yên (khoảng 1,23 tỷ USD), chi viện có trọng điểm cho các đảo quốc dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu nóng lên, mặt biển dâng cao và bão.

Tại hội nghị thượng đỉnh, Nhật Bản sẽ còn giải thích những đóng góp cho cộng đồng quốc tế với tư cách là một quốc gia hòa bình, để tìm kiếm sự đồng ý của các đảo quốc về cải cách Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và việc Nhật Bản xin vào Hội đồng bảo an.

Mặc dù mỗi đảo quốc đều rất nhỏ, nhưng đối với Nhật Bản, đây là cơ hội quý báu tăng cường cơ sở để họ ủng hộ mình.

Thông tin cập nhật: Dùng luật pháp quốc tế kiềm chế Trung Quốc ở trên biển

Mạng news.now.com Đài Loan ngày 23 tháng 5 đưa tin, Hội nghị thượng đỉnh các đảo quốc Thái Bình Dương lần thứ 7 tổ chức tại tỉnh Fukushima trong thời gian 2 ngày đã bế mạc trong ngày 23 tháng 5. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, sẽ cung cấp viện trợ trên 55 tỷ yên cho các nước thành viên trong 3 năm tới.

Xét tới Trung Quốc đang tăng cường tầm ảnh hưởng về kinh tế, số vốn bỏ ra lần này của Nhật Bản tăng hơn so với 40 tỷ yên đưa ra tại hội nghị năm 2012. Ông Shinzo Abe còn cho biết, sẽ triển khai kế hoạch giao lưu nhân viên có quy mô lớn tới 4.000 người, đào tạo các chuyên gia trên các lĩnh vực như phòng chống thiên tai.

Hội nghị cấp cao giữa Nhật Bản và các đảo quốc Thái Bình Dương tuyên bố: Phải căn cứ vào các nguyên tắc của luật pháp quốc tế để ủng hộ trật tự trên biển. Đây là tuyên bố nhằm kiềm chế các hành động bành trướng của Trung Quốc ở các vùng biển xung quanh như biển Hoa Đông, Biển Đông (ảnh nguồn Tân Hoa xã).

Hội nghị thượng đỉnh các đảo quốc Thái Bình Dương cứ 3 năm tổ chức 1 lần ở Nhật Bản, chủ đề năm nay là "Cùng xây dựng tương lai phồn vinh", tổng cộng có các nhà lãnh đạo của 14 đảo quốc Thái Bình Dương và quan chức cấp Bộ trưởng của Australia và New Zealand tham gia.

"Tuyên bố Fukushima" được thông qua tại Hội nghị chủ trương căn cứ vào các nguyên tắc của luật pháp quốc tế để ủng hộ trật tự biển, tiến hành kiềm chế đối với Trung Quốc.

Ông Shinzo Abe nhấn mạnh, sẽ không thông qua sức mạnh đe dọa hoặc dựa vào thực lực để hành động, hy vọng Thái Bình Dương có thể trở thành vùng biển hòa bình, giàu có.

Các nước tham dự hội nghị còn đồng ý tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường, cùng ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo tờ “Nhật báo Mân Nam” Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 23 tháng 5, Diễn đàn đảo quốc Thái Bình Dương là một tổ chức hợp tác khu vực liên chính phủ giữa các nước Nam Thái Bình Dương, thành lập vào năm 1971, tổng cộng có 16 thành viên.

Bắt đầu từ năm 1997, Nhật Bản và các đảo quốc này đã khởi động “Hội nghị cấp cao Diễn đàn Nhật Bản và các đảo quốc Thái Bình Dương”, cứ 3 năm tổ chức 1 lần ở Nhật Bản.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)