Nhật điều F-15 chốt sát Senkaku đối phó với máy bay Trung Quốc

15/01/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)
(GDVN) - Điều động lực lượng chiến đấu cơ F-15 đóng chốt tại một sân bay trên đảo Shimojijima thuộc quận Okinawa để có thể xuất kích kịp thời bất cứ lúc nào đối phó với các máy bay Trung Quốc
Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo ngày 14/1 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang lên kế hoạch điều động lực lượng chiến đấu cơ F-15 đóng chốt tại một sân bay trên đảo Shimojijima thuộc quận Okinawa để có thể xuất kích kịp thời bất cứ lúc nào đối phó với các máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản.

Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản

Shimojijima ở khá gần nhóm đảo Senkaku so với các căn cứ quân sự khác của Nhật Bản, đặc biệt tiện lợi hơn so với việc điều động lực lượng F-15 đóng tại căn cứ không quân Naha ở trung tâm của quận Okinawa khi phải đối phó với máy bay Trung Quốc.

Tuy nhiên sân bay Shimojijima không được xây dựng để cho quân đội Nhật Bản sử dụng, Bộ Quốc phòng nước này sẽ phải xử lý một vài thao tác sắp xếp cần thiết mới có thể điều động F-15 tới "trực chiến" tại sân bay này, một trong những động thái nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trên nhóm đảo Senkaku.

Giữa tháng 12 năm ngoái một chiếc máy bay công vụ của lực lượng Hải giám Trung Quốc đã xâm nhập không phận Nhật Bản ngoài nhóm đảo Senkaku, theo Kyodo, Tokyo đã lập tức điều động 8 chiếc F-15 từ căn cứ không quân Naha xuất kích, nhưng khi 8 chiếc F-15 có mặt tại hiện trường thì máy bay Trung Quốc đã bỏ đi từ lúc nào.

Ngày 5/1 Thủ tướng Shinzo Abe nhóm họp với các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản bàn các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh lãnh thổ Nhật Bản trên biển Hoa Đông, đặc biệt là khu vực Senkaku.

Sân bay Shimojijima chỉ cách Senkaku 190 km, F-15 Nhật Bản xuất kích từ đây có thể đối phó kịp thời với các máy bay Trung Quốc

Căn cứ không quân Naha cách nhóm đảo Senkaku khoảng 420 km và phải mất từ 15 đến 20 phút để chiến đấu cơ F-15 cơ động tới hiện trường khi xảy ra các tình huống khẩn cấp.

Trong khi đó, sân bay Shimojijima được quản lý bởi chính quyền quận Okinawa chỉ cách nhóm đảo Senkaku 190 km và nó có đường băng dài 3000 mét. Có điều, năm 1971, một năm trước khi Mỹ trả Okinawa cho Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản và chính quyền quần đảo Ryukyu đã ký một biên bản ghi nhớ rằng sân bay này sẽ không được sử dụng cho mục đích nào khác ngoài hàng không dân dụng.

Sau khi thu hồi Okinawa, chính phủ Nhật Bản khi đó tiếp tục xác nhận một nội dung tương tự như trên với Thống đốc Okinawa. Do đó, để đảm bảo an ninh quốc gia, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phải "thu xếp" một vài vấn đề về mặt pháp lý trước khi điều động  F-15 đến "trực chiến" Senkaku tại sân bay Shimojijima.

Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo)