Nhiều hoạt động kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/05/2017 10:20 Theo TTXVN
(GDVN) - Các địa phương trong cả nước đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017).

Thái Nguyên: Ngày 18/5, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa tổ chức Lễ tiếp nhận Trống đồng do Hội di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, trao tặng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20/5/1947 - 20/5/2017) và 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trống đồng này được đúc mô phỏng nguyên bản theo hoa văn Trống đồng Ngọc Lũ, có đường kính 79 cm và chiều cao 69 cm.

Thân trống khắc họa những hình ảnh tiêu biểu liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng và những dấu ấn lịch sử của Bác trên vùng đất chiến khu ATK Thái Nguyên như:

Hình ảnh Bộ Chính trị họp quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; hình ảnh Bác Hồ thăm đồng bào các dân tộc thiểu số ở ATK Định Hóa và hình ảnh Bác Hồ thăm khu gang thép Thái Nguyên năm 1964. 

Cũng tại Thái Nguyên, vào tối 18/5 đã diễn ra chương trình “ATK-Nghĩa nặng ân tình”. 

Tại chương trình, khán giả đã được gặp gỡ một số nhân chứng từng làm việc cùng với Bác Hồ trong thời gian Người sống và làm việc tại ATK Định Hóa, Thái Nguyên, như ông Nguyễn Mạnh Đàn, nguyên là Trung đội Trưởng Trung đội làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ tại chiến khu Việt Bắc;

Bà Trần Thị Thái, nguyên là cán bộ Phủ Chủ tịch ở chiến khu Việt Bắc, người trực tiếp nấu cơm phục vụ Bác Hồ năm 1947 tại Khau Tý và là vợ của ông Hoàng Hữu Kháng, một trong 8 chiến sỹ được Bác Hồ đặt tên: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi;

Ông Ma Đình Bài ở thôn Khau Tý, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, người dân địa phương đã nhiều lần được gặp Bác trong thời gian Bác ở ATK Định Hóa…

Thừa Thiên - Huế: Ngày 18/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh tại Thừa Thiên - Huế đã diễn ra Triển lãm chuyên đề: "Câu chuyện đằng sau những kỷ vật".

Triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức. 

Những kỷ vật của Bác Hồ tại triển lãm. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN

Triển lãm trưng bày, giới thiệu hơn 120 tư liệu, hiện vật, tập trung vào hai nội dung chính là: "Kỷ vật kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ" và "Thừa Thiên - Huế với kỷ vật về Bác Hồ".

Tại triển lãm, nhiều tư liệu, hiện vật gốc vô cùng quý giá đã được trưng bày lần đầu tiên, đặc biệt có bộ sưu tập kỷ vật đời thường của Bác Hồ đang được bảo quản, lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

Bên cạnh những kỷ vật đời thường còn có bản thảo và các tác phẩm nổi tiếng như "Vừa đi đường vừa kể chuyện", "Sửa đổi lối làm việc" và những chiếc Huy hiệu Bác Hồ...

Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và được tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ và phát huy tác dụng lâu dài.

Hầu hết những kỷ vật đều gắn với những câu chuyện cảm động, những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm bao la của Người. 

Đắk Nông: Ngày 18/5, tại tỉnh Đắk Nông đã diễn ra Liên hoan tiếng hát người làm báo các tỉnh Tây Nguyên lần thứ VI năm 2017. Tham gia Liên hoan có gần 100 nhà báo đến từ Hội Nhà báo các tỉnh Tây Nguyên.

Tại Liên hoan, những người làm báo đã trình diễn 22 tiết mục: Đơn ca, song ca và tốp ca với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, khát vọng của con người Tây Nguyên và ngợi ca nghề làm báo. 

Ban tổ chức đã trao 3 giải A cho các tiết mục: Nghề làm báo chúng tôi (Báo Đắk Nông); Tiếng đàn Đing Goong (Hội Nhà báo Kon Tum) và Mùa xuân trên quê hương (Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông).

Liên hoan tiếng hát người làm báo các tỉnh Tây Nguyên được tổ chức hàng năm, luân phiên giữa các Hội Nhà báo.

Liên hoan cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 và Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6. 

Long An: Trong 2 ngày 17-18/5, Công đoàn viên chức tỉnh Long An tổ chức Hội thi Giọng ca cổ nhạc lần thứ I năm 2017.

Tham gia Hội thi có 37 tiết mục đơn ca, song ca với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ. 

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao giấy khen cho 21 tiết mục xuất sắc.

Ở phần đơn ca, giải Nhất thuộc về thí sinh Võ Thị Thúy Yên đến từ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; giải Nhất song ca thuộc về thí sinh Lê Thị Hồng Thắm và Bùi Chí Linh đến từ Nhà Thiếu nhi Long An. 

Dịp này, các cấp bộ Đoàn Thanh niên tỉnh Long An phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tổ chức Hội thi Tuổi trẻ học đường tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017. 

Cần Thơ: Tối 18/5 , Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ phối hợp với Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dược Hậu Giang tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật “Hát mừng sinh nhật Bác".

Chương trình đã mang đến cho khán giả 15 tiết mục xuất sắc gồm những ca khúc nổi tiếng nhất về Bác như “Dấu chân phía trước”, “Những Bông hoa trong vườn Bác”, “Bên Lăng Bác Hồ”, “Người là niềm tin tất thắng”, “Suối Lê-nin”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Tổ quốc gọi tên mình”…

Các tiết mục được các đơn vị dàn dựng công phu, kết hợp với việc tái hiện các hình tượng, hoạt cảnh phong phú, làm nổi bật cuộc đời và tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Hưng Yên: Ngày 18/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng giáo viên xuất sắc và học sinh giỏi tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm học 2016 - 2017.

Tại buổi lễ, hơn 40 học sinh và hơn 30 giáo viên tiêu biểu của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hưng Yên đã được vinh danh. 

Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Hưng Yên do đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên dẫn đầu làm trưởng đoàn đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tặng bằng khen và giấy khen cho 32 giáo viên.

Trong đó, có 2 giáo viên đạt thành tích xuất sắc, 30 thầy cô giáo có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên tặng bằng khen cho 39 học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Theo TTXVN