Nơi ươm mần các tài năng chế tạo kỹ thuật quân sự ở Nga

16/11/2011 14:16 Đình Phương (tổng hợp)
(GDVN) - Tại thủ đô Moscow của Liên Bang Nga hiện nay đã xuất hiện trở lại các câu lạc bộ mô hình dành cho thanh thiếu niên tương tự như những câu lạc bộ nghiên cứu, chế tạo mô hình khoa học rất phổ biến tại nước Nga thời kỳ trước khi khối Liên Xô sụp đổ.
Trong quá khứ, hàng ngàn trẻ em Liên Xô, có những người sau đó đã trở thành những tài năng khoa học, kỹ sư chế tạo máy móc quân sự lừng danh cho quân đội.
Họ đã từng là những thành viên của các câu lạc bộ chế tạo mô hình và chính những nơi này đã hun đúc niềm đam mê nghiên cứu khoa học và chế tạo máy móc, góp phần không nhỏ vào định hướng nghề nghiệp tương lai.
Tại Moscow, những câu lạc bộ như vậy đã quay trở lại, chúng thường được mở cửa và đón tiếp các thành viên khoảng 1 tuần mỗi lần.
Các thành viên có thể tự tìm tòi, tra cứu, trao đổi kinh nghiệm, mày mò tự chế tạo các loại mô hình máy bay, tàu chiến thông thường, thậm chí cả các loại mô hình động, điều khiển từ xa hiện đại đang khá phổ biến hiện nay.
Nhiều thành viên cho biết họ thực sự cảm thấy thích thú khi tham gia câu lạc bộ, đặc biệt là có thể tự thiết kế, chế tạo các loại tàu chiến của hải quân, thu thập thêm kiến thức khoa học cơ bản, tránh xa được những trò chơi điện tử trực tuyến vốn ngốn nhiều thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đình Phương (tổng hợp)