NTC giành quyền kiểm soát Sabha và kho vũ khí hóa học

22/09/2011 06:25 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Thành phố Sabha, một trong ba thành trì cuối cùng của Đại tá Gaddafi hôm 21/9 đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ lâm thời.
Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân sự của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) của Libya cho biết, NTC đã giành quyền kiểm soát cả tiền đồn Jufra nằm cách đông nam Tripoli khoảng 700 km và hầu hết Sabha.
Các tay súng của NTC ở ngoại ô thành phố Sabha

Ngoài ra, NTC đã giành quyền kiểm soát một kho vũ khí hóa học của lực lượng Gaddafi tại Sabha. Mặc dù Libya đã cho phá hủy các kho vũ khí hóa học của mình vào đầu năm 2004 như là một trong những biện pháp xích lại với phương Tây, nhưng theo Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học, Libya vẫn giữ khoảng 9,5 tấn khí cay tại một địa điểm bí mật trên sa mạc và một số kho vũ khí hóa học.

Trong khi đó, các tay súng ủng hộ Đại tá Gaddafi đã bị dồn tới huyện Al-Manshiyya, nhưng sức chống cự rất yếu.

Sabha là thành phố lớn nhất ở phía tây nam Libya, nằm ở rìa sa mạc Sahara. Cư dân của thành phố này vốn ủng hộ đại tá Gaddafi bây giờ đã bắt đầu chào đón chính phủ mới.  

Hiện tại, lực lượng ủng hộ Gaddafi chỉ còn cố thủ tại hai thành phố là Sirte, quê hương của ông Gaddafi, và Bani Walid. NTC đã cố gắng giành quyền  kiểm soát cả 2 thành phố này trong suốt tuần qua nhưng đều vấp phải sự kháng cự quyết liệt của lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi.

Hiện nơi trú ẩn của Gaddafi và đoàn tùy tùng của ông vẫn chưa được biết đến. Trước đó có thông tin cho rằng đại tá Gaddafi và con trai Seif al-Islam đang ẩn náu tại Sabha, nhưng NTC đã không tìm thấy dấu vết nào của họ tại đây.

Nguyễn Hường (Theo Reuters)