Obama giục Thượng viện phê chuẩn tân Giám đốc CIA, Bộ trưởng QP

08/01/2013 12:14 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) -  Ông Obama cũng đã đề nghị Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn sự bổ nhiệm ông John Brennan và Chuck Hagel vào hai chức vụ trên tương ứng.


Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7/1 đã chính thức công bố tên các ứng cử viên cho vị trí Giám đốc CIA và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông Obama cũng đã đề nghị Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn sự bổ nhiệm ông John Brennan và Chuck Hagel vào hai chức vụ tương ứng trên.

Ông Chuck Hagel (trái) và ông John Brennan (phải)

Theo Reuters, ông Obama đã kêu gọi các Thượng nghị sĩ nhanh chóng phê duyệt đề cử các ứng cử viên mới cho các vị trí chủ chốt trong chính quyền của ông.

Bình luận về lựa chọn trên, Tổng thống Mỹ nói rằng cố vấn về vấn đề khủng bố Brennan của ông là một trong những chuyên gia xuất sắc, giàu kinh nghiệm và uy tín nhất trong lĩnh vực này.

Đối với cựu Nghị sĩ đảng Cộng hòa Hagel, theo ông Obama, trong những năm qua ông Hagel đã giành được nhiều sự nể trọng tại Thượng viện cũng như của các đồng nghiệp trong đảng và đảng Dân chủ.

"Ông Chuck nhận ra rằng chiến tranh không phải là một khái niệm trừu tượng" - ông Obama nói trong bài diễn văn kêu gọi các Thượng nghị sĩ ủng hộ cho ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng.

Sự sốt sắng của ông Obama trong việc thúc giục Thượng viện thông qua đề cử của ông xuất phát từ thực tế là vị trí Giám đốc CIA đã bị bỏ trống từ cuối năm 2012 khi tướng David Petraeus đã từ chức vì scandal ngoại tình. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cũng đã bày tỏ mong muốn được nghỉ hưu.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)