Obama gọi điện thuyết phục Putin hơn 1 tiếng

07/03/2014 13:44 Nhật Minh ( nguồn BBC )
(GDVN) - Trong cuộc đàm thoại hôm 7.3, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin tìm kiếm một giải pháp ngoại giao mới cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine
Tổng thống Nga Putin tại Paralympic Sochi hôm 7.3.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài một giờ đồng hồ, các nhà lãnh đạo Nga cho biết mối quan hệ Moscow-Washington không hề bị ảnh hưởng. 

Cuộc khủng hoảng đã dẫn đến sự tẩy chay của nhiều quan chức nước ngoài đối với Paralympic Sochi Mùa đông khai mạc hôm 7/3. 

Trong một tuyên bố gần đây Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama nhấn mạnh với Tổng thống Nga rằng các hành động của nước này ở Crimea là vi phạm chủ quyền của Ukraine.

Ông nói rằng sẵn sàng có một giải pháp phù hợp với tất cả các bên, liên quan đến cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow, các giám sát quốc tế ở Ukraine và các lực lượng của Nga sẽ trở về căn cứ của họ. 

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết Nga - Mỹ "không nên hi sinh mối quan hệ này bởi những bất đồng về cá nhân, mặc dù các vấn đề quốc tế cực kỳ quan trọng".

Đây là cuộc đàm thoại thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần giữa các nhà lãnh đạo liên quan đến Ukraine.

Hôm 6.3, Quốc hội Crimea cho biết họ đã quyết định sẽ trưng cầu dân ý về việc "gia nhập Liên bang Nga với những quyền lợi như một chủ thể của Liên bang Nga" và yêu cầu Tổng thống Putin "bắt đầu tiến hành các thủ tục". 

Nhật Minh ( nguồn BBC )