Obama hủy chuyến thăm Philippines vì việc đóng cửa chính phủ Mỹ

03/10/2013 07:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôm qua Tổng thống Mỹ Obama đã thông báo cho người đồng cấp Philippines Aquino bày tỏ lấy làm tiếc vì không thể đi thăm Manila trong tháng này như dự kiến do Chính phủ của ông vừa bị buộc phải ngừng hoạt động.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 2/10 thông báo, hôm qua Tổng thống Mỹ Obama đã thông báo cho người đồng cấp Philippines Aquino bày tỏ lấy làm tiếc vì không thể đi thăm Manila trong tháng này như dự kiến do Chính phủ của ông vừa bị buộc phải ngừng hoạt động.

Ông Aquino chia sẻ với quyết định của ông chủ Nhà Trắng, Manila khẳng định quan hệ với Washington không bị ảnh hưởng bởi sự cố ngoài ý muốn này.

Ngoài ra Tổng thống Mỹ cũng hủy chuyến thăm đến Malaysia trong khi Obama cũng chưa chắc chắn có tham dự hội nghị APEC tại Indonesia và hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei hay không.

Trong một thông cáo riêng biệt của Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thay thế ông Obama đi thăm Malaysia và Philippines.

Chuyến thăm Manila dự kiến diễn ra vào 11, 12/10 theo kế hoạch được xem như thông điệp mạnh mẽ của Mỹ hỗ trợ Philippines trong vấn đề Biển Đông trước một Trung Quốc ngày càng hung hăng.
Hồng Thủy