Obama: Trung Quốc còn gây hấn ở Biển Đông, Mỹ có thể can thiệp quân sự

29/05/2014 13:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Obama cũng chỉ ra rằng nếu hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông và các nơi khác không được kiểm soát, nó có thể khiến Mỹ phải hành động quân sự.

Đài NHK đưa tin cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng tăng trưởng kinh tế và tăng chi tiêu quân sự của Trung Quốc là mối lo ngại của các nước láng giềng.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại tại New York ngày 28/5, ông Obama cũng chỉ ra rằng nếu hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông và các nơi khác không được kiểm soát, nó có thể sẽ tác động tới các đồng minh của Mỹ và cuối cùng là dẫn tới sự can thiệp quân sự của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trung Quốc đã đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan khồng lồ Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam trong khu vực. Bắc Kinh cũng dùng một loạt các hành động vũ lực trong tranh chấp lãnh hải với Philippines.

Trước động thái trên, Tổng thống Obama đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các nước ASEAN và cho biết chính quyền của ông sẽ hỗ trợ các quốc gia này khi đàm phán với Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp lãnh hải trong khu vực. 

Ông nhấn mạnh thêm rằng Mỹ và các nước khác đang làm việc để giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế. Tổng thống Obama cũng nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc sẽ sử dụng lực lượng quân sự khi các đồng minh bị đe dọa, và sẽ huy động các đối tác để hành động tập thể.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam tuần này, Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin cũng đã bày tỏ lập trường ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, lên án các hành động khiêu khích của Trung Quốc và cho biết sẽ đưa vụ giàn khoan 981 cũng như những diễn biến phức tạp ở Biển Đông tới Đối thoại Shangri-La./

Nguyễn Hường