Obama vạch giới hạn đỏ với Nga trong vấn đề Ukraine

10/02/2015 07:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington có thể sẽ cung cấp vũ khí sát thương để giúp lực lượng an ninh Ukraine chống lại lực lượng ly khai ủng hộ Nga.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 9/2 cảnh báo, Washington có thể sẽ cung cấp vũ khí sát thương để giúp lực lượng an ninh Ukraine chống lại lực lượng ly khai ủng hộ Nga.

Theo Business Insider, nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ về thời điểm chính xác ông sẽ làm như vậy, nhưng quyết định này sẽ phụ thuộc vào cái gọi là hành động "xâm lấn lãnh thổ" Ukraine của Nga.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Obama từng đưa ra một cảnh báo tương tự về vấn đề Syria. Cảnh báo này khi đó đã bị cựu Giám đốc CIA Leon Panetta lên án là tổn hại tới uy tín của Mỹ.

"Đây là bước ngoặt thực sự trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama. Nó là dấu hiệu cho thấy tình hình thực sự bắt đầu xấu đi" - David Rothkopf, một cựu cố vấn cấp cao của ông Obama cho biết.

Robert Caruso, cựu thành viên trong chính quyền Bush và Obama nói với Business Insider rằng, thất bại của Obama trong việc vạch ra một giới hạn đỏ rõ ràng với Ukraine cũng là một sai lầm nguy hiểm.

"Bài phát biểu hôm nay của Tổng thống Obama liên quan đến cả Nga và Iran là cực kỳ nguy hiểm. Khi đưa ra một giới hạn đỏ cụ thể, nó sẽ đồng nghĩa với việc xâm lược Nga", Caruso nói khi đề cập tới cả những tuyên bố mà ông cho là mơ hồ của ông Obama về cuộc đàm phán nhằm kìm chế tham vọng hạt nhân của Iran.

"Mỹ và NATO không chịu nhường Ukraine trước Nga và cũng không thể chịu đựng một Iran xuất khẩu hạt nhân trên toàn cầu. Chúng ta đã thấy những gì xảy ra khi ông Obama đưa ra giới hạn đỏ với Syria. Chúng ta muốn nắm lấy cơ hội đó một lần nữa?", Caruso.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức cùng một số nhà lãnh đạo châu Âu khác phản đối việc vũ trang cho Ukraine, một phần vì lo sợ chiến tranh với Nga.

Theo đánh giá của CNN, tại cuộc họp báo chung Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức đã cố gắng thể hiện một sự thống nhất trong mặt trận chống lại Nga. Tuy nhiên, cả hai vẫn tỏ ra có sự khác biệt trong vấn đề cung cấp vũ khí quân sự cho Kiev./.

Nguyễn Hường