"Ông Chủ tịch thị xã Sầm Sơn có thời gian để nghe bằng chứng không?"

27/07/2012 07:05 Độc giả Lưu Văn Sơn
(GDVN) - "Tôi dám đảm bảo chắc chắn rằng nếu Ngài Chủ tịch thị xã Sầm Sơn cần bằng chứng thì sẽ phải tiếp hàng chục ngàn người từ khắp cả nước, đã từng bị "chặt chém" ở Sầm Sơn đến gặp để cung cấp bằng chứng...", độc giả Lưu Văn Sơn nhấn mạnh.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết Chủ tịch UBND Thị xã Sầm Sơn thẳng thừng bác bỏ về nạn "chặt chém", tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Lưu Văn Sơn cho rằng, nếu Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn cần bằng chứng thì hàng chục ngàn người trên khắp cả nước, đã từng bị "chặt chém" tại đây sẽ đến gặp để cung cấp, như vậy, Ngài Chủ tịch thị xã Sầm Sơn có thời gian để nghe bằng chứng không? ... Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải bài viết này. Mời độc giả cùng theo dõi:

Là một khách du lịch đến từ Hà Nội, tôi đã đi du lịch tới không ít thắng cảnh nổi tiếng của cả nước nhưng thực sự nhiều dịch vụ ở bãi biển Sầm Sơn vẫn là nơi để lại nhiều "tiếng xấu" nhất trong tâm trí của tôi.

Và nhân được đọc bài viết Chủ tịch UBND Thị xã Sầm Sơn thẳng thừng bác bỏ về nạn chặt chém, tôi xin được có vài lời đóng góp trên quan điểm ý kiến cá nhân của mình.

Bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đông nghẹt người (Ảnh: Internet).


Trước hết, khách quan mà nói Sầm Sơn là một bãi biển đẹp, có nhiều lợi thế về phong cảnh, sóng nước... Nhưng đúng là như nhiều người nói cái đẹp bề ngoài không bằng cái chất bên trong, nói cách khác là biển đẹp nhưng văn hóa phục vụ của một bộ phận những người làm du lịch ở đây thì lại quá tồi.

Như rất nhiều các ý kiến đã nêu ra mà tôi cũng đã gặp phải, đó là nạn "chặt chém" chẳng khác nào "chém đinh, chặt sắt" của một bộ phận những người kinh doanh dành cho "thượng đế của mình". Đó còn là những cái nhìn cau có, những câu chửi "sướng mồm", những lời dọa nạt... mỗi khi khách nào "dám" có ý kiến...

Một căn phòng nghỉ hạng trung có giá 400.000 đồng/ ngày, đêm nhưng chúng tôi đã phải thuê với giá hơn gấp đôi, 850.000 đồng, với lý do rất đơn giản, niêm yết là vậy, nhưng khách đông, không có phòng, nếu không thuê thì thôi, mời đi chỗ khác.

Chẳng khá khẩm hơn là một cái sự rất vô lý là uống một quả dừa, giá 40.000 - 50.000 đồng, đã mặc cả nhưng khi đứng dậy còn phải trả thêm 20.000 - 30.000 đồng tiền ghế.

Thậm tệ hơn nữa là cái thái độ không khác gì "cướp trắng trợn" của những người đạp xích lô, 30.000 đồng/ lượt dù đã mặc cả nhưng đến khi trả tiền, với quãng đường chưa tới 300.000 m nhưng lại được tính tới 5 lượt. Một lý giải mà tôi buộc phải thốt lên rằng, rất là "Sầm Sơn", bởi cứ qua mỗi cái điểm sang đường là một lượt, 150.000 đồng cho 5 lượt.

Nếu khách còn lằng nhằng, không chịu trả thì đúng chỉ chừng 10 phút sau, một đội quân, cả xe máy, xe xích lô từ đâu kéo tới vây quanh và bắt đầu có những lời nói thực sự khó nghe.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử, nạn chặt chém khách du lịch trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY


Lịch trình ban đầu từ 3 ngày 2 đêm nhưng chúng tôi đã buộc phải rút xuống còn 2 ngày 1 đêm, bởi tiền mình bỏ ra nhưng cái mình nhận được chỉ là những ánh mắt hằn học, cái nhìn cau có cùng sự đua nhau "chặt chém" của các chủ hàng...

Đây chỉ là một vài trong vô số những kỷ niệm đã in sâu vào trong tâm trí của chúng tôi về bãi biển Sầm Sơn này.

Nhắc lại các kỷ niệm này, cá nhân tôi cũng mong muốn, thông qua diễn đàn, gửi chúng tới ông Chủ tịch UBND Thị xã Sầm Sơn để làm bằng chứng tố cáo vấn nạn "chặt chém", thiếu tôn trọng du khách của những người làm du lịch nơi đây.

Ảnh cắt từ clip

Thực sự rằng, sau khi đọc được yêu cầu của ông Chủ tịch đối với phóng viên, đòi bằng chứng để xử lý vấn đề "chặt chém" này, cá nhân tôi cảm thấy rất buồn. 

Bỡi lẽ, một người được giao trọng trách, nắm giữ công tác quản lý, điều hành cao nhất về mặt chính quyền tại đây, mà khi được phản ánh lại có thái độ như vậy thì điều đó, đã thể hiện sự quan liêu, bàng quan, thiếu thực tế, sâu sát tình hình.

Cá nhân tôi thấy rằng, chỉ cần theo dõi các thông tin được phản ánh trong thời gian qua, có thể thấy, nếu ông Chủ tịch cần bằng chứng thì đã có rất nhiều bằng chứng thực tế được nêu ra một cách rất rõ ràng, cụ thể, chi tiết.

Và nếu nói là chỉ có một vài phần trăm nhỏ thôi thì việc xem xét, đòi bằng chứng cũng còn dễ được chấp nhận. Đằng này, nếu ông Chủ tịch chịu khó đọc báo chí một chút sẽ thấy, phải có đến 90 %, thậm chí là hơn nữa, khi đều bày tỏ những sự phẫn nỗ, bức xúc, với hàng loạt các kỷ niệm chẳng mấy đẹp đẽ với nạn "chặt chém" tại bãi biển Sầm Sơn.

Tôi cũng đồng tình với ý kiến của nhiều người khi đặt ra vấn đề ở đây rằng, phải chăng, ông Chủ tịch đã không dám nhìn thẳng vào sự thật, nhìn thẳng vào thực tế đang diễn ra nơi ông quản lý?

Ở đây, tôi chắc chắn rằng, mọi người khi nêu ý kiến của mình ra đều có mong muốn rằng, thị xã du lịch biển Sầm Sơn này sẽ đẹp hơn, văn minh hơn, tốt hơn. Nếu như có sự vào cuộc xử lý, chấn chỉnh kịp thời của các cấp chính quyền thì ngành du lịch thị xã sẽ thu hút được được nhiều khách hơn, hưởng lợi nhiều hơn. 

Còn nếu như, ông Chủ tịch vẫn cứ khăng khăng, đòi phải có bằng chứng để xử lý thì tôi cũng dám khẳng định rằng, Ngài sẽ phải tiếp hàng chục ngàn người từ khắp cả nước, đã phải chịu những cảnh chặt chém như tôi đã nêu ra ở ngay phần đầu khi đi du lịch ở Sầm Sơn đến để cung cấp bằng chứng...

Không hiểu rằng, đến lúc đó, Ngài có đủ thời gian để mà tiếp tất cả hay không đây?

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử, nạn chặt chém khách du lịch trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY

Độc giả Lưu Văn Sơn